TP.HCM có hơn 3.000 khẩu súng không phép đang ‘trôi dạt’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM có hơn 3.000 khẩu súng 'trôi dạt', không có giấy phép sử dụng, không giao nộp cho cơ quan chức năng. 

TP.HCM có hơn 3.000 khẩu súng không phép đang ‘trôi dạt’

Sáng 7.10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý cho dự luật "Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ".

Góp ý cho điều 10 của dự luật về việc thu hồi giấy phép vũ khí, vật liệu nổ, thượng tá Cao Văn Đen, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (PC64. Công an TP.HCM) cho hay PC64 là đơn vị được Công an TP.HCM giao nhiệm vụ thu hồi giấy phép sử dụng súng, vũ khí.

TP.HCM có hơn 3.000 khẩu súng không phép đang ‘trôi dạt’ - ảnh 1
Thượng tá Cao Văn Đen góp ý cho dự luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ  
Ảnh: Trung Hiếu

Theo quy định, tổ chức, cá nhân được trang bị súng, vũ khí… nếu không còn nhu cầu hay không thuộc đối tượng được cấp thì phải giao nộp giấy phép, giấy xác nhận cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo thượng tá Đen, đến nay TP.HCM có hơn 3.000 khẩu súng "trôi dạt", không có giấy phép sử dụng, nhưng cũng không được giao nộp cho cơ quan chức năng. Do luật chưa có biện pháp chế tài hay yêu cầu phải giao nộp nên Công an TP.HCM mới chỉ có văn bản gửi công an các phường, xã để vận động thu hồi.

Liên quan đến điều 62 của dự luật, thượng tá Đen cho biết việc tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ giao cho công an quận, huyện là không hợp lý.

Ngay cả Công an TP là đơn vị có quy mô lớn nhưng sau năm 1975 cũng chưa từng thành lập được hội đồng để tiêu hủy súng quân dụng, thì nay, dự luật giao cho công an quận, huyện xử lý khâu này sẽ không thể làm nổi. Cũng theo thượng ta Đen, việc tiêu hủy vật liệu nổ hay súng quân dụng không đơn giản và phải thực hiện đúng quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU