TP.HCM: Cháu bé 8 tháng tuổi gặp tai nạn hy hữu từ rây lọc cháo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Rây lọc cháo bằng thép tưởng chừng như cứng cáp, an toàn nhưng xem ra có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Miếng rây lọc cháo lấy ra từ hầu họng bé trai /// ẢNH: BVCC
Miếng rây lọc cháo lấy ra từ hầu họng bé trai
ẢNH: BVCC

Ngày 29.1, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Trần Thiện Nhơn (Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM)), cho biết khoa này vừa gắp dị vật thành công cho bé trai V.T.Đ (8 tháng tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) vì nuốt mảnh lưới thép của rây lọc cháo.

Trước đó, mẹ bé rây lọc cháo, cá (cà cháo và cá cho nhuyễn bằng rây) và cho bé ăn.

Khi bé đang ăn cháo cá thì bỗng nhiên bỏ ăn, quấy khóc và nôn ra cháo, nhầy nhớt, người nhà lo lắng cho bé vào khám sợ bị hóc xương.

Bé được đưa đi chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện có dị vật còn nằm ở hầu họng nên tiến hành soi gắp khẩn cho bé…

Điều bất ngờ dị vật gắp ra không phải là xương cá trong cháo cá mà là một sợi kim loại mảnh nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài gần 2 cm. Nó được xác định là rơi ra từ lưới thép của rây lọc cháo.

Theo bác sĩ, sợi kim loại trong rây lọc cháo đang cắm sâu vào vùng hạ họng (bằng 1/3 chiều dài dị vật). May mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên tính mạng em bé không gặp nguy hiểm. Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể làm thủng đường tiêu hóa dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bác sĩ cho biết thêm, từ trước đến nay, rây lọc cháo vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, nhằm nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn... có trong cháo. Thế nhưng trong trường hợp này, nó lại biến thành thứ gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, một tai nạn hóc dị vật khác cũng có thể gặp phải trong quá trình chế biến thức ăn không những cho trẻ mà cho cả gia đình là từ miếng chùi xoong nồi bằng kim loại.

Bởi miếng chùi nồi dạng sợi kim loại khi đã cũ sẽ rất dễ bị đứt gãy dính vào quai nồi, nếu bất cẩn sẽ rơi vào thức ăn. Khi ăn phải, sợi kim loại sẽ len lỏi bám vào thành ruột gây tắc ruột, thậm chí có thể gây viêm ruột, rách ruột và những tổn thương khác. Thế nên, khi sử dụng các miếng chùi xoong, nồi làm từ kim loại, mọi người cần hết sức thận trọng rửa sạch, kiểm tra kỹ. Khi miếng chùi đã cũ, nên kịp thời thay miếng khác.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh, bảo mẫu trong quá trình chăm sóc con cháu mình phải hết sức cẩn thận. Nếu gia đình nghi ngờ các cháu bị hóc dị vật như trường hợp rây lọc cháo thì nên đưa đến các cơ sở y tế ngay. Không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho các cháu và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử lý sau đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU