TP.HCM: 'Buồng' khám sàng lọc giúp phòng lây nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện, TP.HCM tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra vào bệnh viện. Trong đó, nhiều bệnh viện đã áp dụng những sáng kiến để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 khi khám sàng lọc.

“Buồng” kính ngăn cách phần đầu mặt giữa bệnh nhân nghi nhiễm và bác sĩ, có hệ thống hút và dẫn không khí riêng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) /// Nguyên Mi
“Buồng” kính ngăn cách phần đầu mặt giữa bệnh nhân nghi nhiễm và bác sĩ, có hệ thống hút và dẫn không khí riêng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM)
Nguyên Mi

“Buồng” kính hút - lọc khí tuần hoàn

Trong mùa dịch Covid-19, vừa rồi, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã tự thiết kế một hệ thống “buồng” kín đặc biệt với hệ thống hút-lọc khí nhằm phòng dịch Covid-19. “Buồng” kính trước tiên đang được áp dụng cho phòng khám sàng lọc Covid-19, khi có bệnh nhân nghi ngờ.

Bệnh nhân khám sẽ được ngồi trong “buồng” này, với một hộp kính che ở phần đầu mặt, có tác dụng ngăn cách giữa bệnh nhân và bác sĩ.

“Buồng” kính có hệ thống hút và dẫn không khí riêng để toàn bộ khí thở ra hoặc giọt bắn của bệnh nhân sẽ được hút và lọc trước khi thải ra ngoài. Vì vậy, sẽ giúp bảo vệ nhân viên y tế, đảm bảo an toàn phòng dịch khi thăm khám cho bệnh nhân.

“Buồng” kính di động dễ sản xuất và lắp đặt với chi phí thấp. Vì vậy, các bác sĩ đánh giá các bệnh viện hoàn toàn có thể lắp đặt, trang bị “buồng” kín với hệ thống máy hút-lọc khí tuần hoàn lưu động này cho các phòng khám sàng lọc để phòng lây nhiễm Covid-19 khi bác sĩ thăm khám bệnh, hoặc là cho các khu cách ly.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều ngày 1.8: 28 ca mới tại TP.HCM, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Trà Vinh

Buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19

TP.HCM: 'Buồng' khám sàng lọc giúp phòng lây nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Nhân viên y tế khám sàng lọc bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đều phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19

BVCC

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bên cạnh Phòng khám sàng lọc, bệnh viện đã triển khai “Buồng Cấp cứu sàng lọc Covid-19”.

Buồng Cấp cứu sàng lọc Covid-19 được đặt ngay tại Khoa Cấp cứu nhưng được tách biệt hẳn không gian và có ê kíp nhân viên riêng trực tại vị trí này.

Buồng Cấp cứu sàng lọc Covid-19 sẽ giúp phát hiện và cách ly sớm bệnh nhân nghi mắc Covid-19 khi vào Khoa Cấp cứu, hạn chế thấp nhất rủi lo lây nhiễm tại Khoa Cấp cứu.

Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến khích các bệnh viện bên cạnh Phòng khám sàng lọc, có thể triển khai thêm Buồng Cấp cứu sàng lọc Covid-19 ngay tại khoa cấp cứu.

TP.HCM: 'Buồng' khám sàng lọc giúp phòng lây nhiễm Covid-19 - ảnh 2

Buồng Cấp cứu sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

BVCC

Hiện nay, tại tất cả các bệnh viện ở TP.HCM, tất cả bác sĩ khám sàng lọc đều phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch Covid-19.

Các bệnh viện đều thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay và giãn cách phân luồng di chuyển để phòng dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU