TP.HCM: Băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất 30 - 45%/tháng hoạt động thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.HCM kết luận, Trương Ngọc Tính cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi tại TP.HCM. Tính phân công đồng bọn đăng quảng cáo cho vay trên mạng xã hội, hợp thức hóa bằng cách yêu cầu người vay ký tên vào "giấy giao hụi".

Ngày 18.9, Cơ quan CSĐT (PC02), Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Trương Ngọc Tính (31 tuổi), Trương Ngọc Tấn Sang (23 tuổi), Nguyễn Phạm Ngọc Đăng Khoa (21 tuổi), Huỳnh Vĩnh Tường (20 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) cùng về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

TP.HCM: Băng nhóm cho vay nặng lãi với lãi suất 30 - 45%/tháng hoạt động thế nào?  - ảnh 1

Trương Ngọc Tính tại cơ quan công an

Công an cung cấp

Hợp thức hóa giấy nợ để đối phó cơ quan chức năng

Tài liệu hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng cuối năm 2018, Trương Ngọc Tính và đồng bọn tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi ở nhiều quận, huyện tại TP.HCM.

Trong đó, Tính là người cầm đầu, điều hành, quản lý, tuyển chọn, trả lương cho nhân viên, kiểm tra hệ thống phần mềm quản lý người vay tiền đã đóng lãi suất, tất toán và đưa cho người vay số tiền thấp nhất là 1 triệu đồng, nhiều nhất là 5 triệu đồng với lãi suất 30 - 45%/tháng.

Theo đó, Tính phân công đồng bọn đăng quảng cáo hoạt động cho vay trên mạng xã hội, in tờ rơi quảng cáo cho vay kèm số điện thoại để người vay liên lạc. Khi đã có nhiều người vay tiền Tính gợi ý cho họ giới thiệu thêm nhiều người mới vay để hưởng hoa hồng.

Băng nhóm cho vay nặng lãi do Tính cầm đầu sử dụng nhiều số điện thoại liên lạc với người vay tiền để trao đổi thông tin rồi chuyển lại cho đồng bọn đi gặp trực tiếp người vay tiền để chụp CMND/CCCD, giấy phép lái xe. Đồng thời xác minh thông tin về nơi ở, khả năng trả nợ...của người vay tiền.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM đã thu thập được 40 "giấy giao hụi". Tính khai nhận 40 "giấy giao hụi" chính là giấy vay tiền của 40 khách hàng, nhưng được thay đổi tên là "giấy giao hụi" để đối phó với công an khi bị phát hiện.

Đăng hình người vay tiền lên mạng xã hội

Theo KLĐT, băng nhóm cho vay nặng lãi do Tính cầm đầu cho vay với mức lãi suất 30 - 45%/tháng. Tùy theo người vay có thể chọn gói đóng lãi suất 1 ngày/lần, 3 ngày/lần hoặc 7 ngày/lần. Cụ thể, người vay 3 triệu đồng sẽ đóng lãi từ 30.000 - 40.000 đồng/ngày, tùy theo người vay mới hay cũ.

Trong đó, Trương Ngọc Tấn Sang (em ruột Tính) được Tính giao quản lý 5 đối tượng (không rõ lai lịch) có nhiệm vụ thu tiền của người vay. Trong thời gian làm việc cho Tính, nhóm đối tượng do Sang quản lý đã thu đầy đủ cả tiền nợ gốc và tiền lãi của khoảng 20 người/100 người vay tiền. Trung bình mỗi ngày Sang thu tiền lãi suất được khoảng 2 - 3 triệu đồng.

Trường hợp người vay tiền đến hạn không đóng tiền lãi hoặc không trả tiền góp thì Sang cho người đến nhà người vay nhắc nhở hoặc đăng hình người vay lên mạng xã hội Facebook, chứ không đến nhà hủy hoại tài sản hay đe dọa con nợ.

Tại CQĐT, Sang khai nhận, bắt đầu làm việc cho Tính từ khoảng cuối năm 2019. Sang được trả lương hằng tuần là 2 triệu đồng và được cho thêm 2 triệu đồng để phụ giúp gia đình, tổng hưởng lương được khoảng hơn 200 triệu đồng.

Công an TP.HCM mở rộng điều tra vụ án

Tại CQĐT, Nguyễn Phạm Ngọc Đăng Khoa khai nhận, làm việc cho Tính từ khoảng tháng 8.2021. Nhiệm vụ của Khoa là gặp trực tiếp người vay để xác minh, chụp CMND/CCCD, giấy phép lái xe, giao tiền và chịu trách nhiệm thu tiền 3 ngày/lần. Khoa được trả lương 1,5 triệu/tuần.

Huỳnh Vĩnh Tường khai nhận, làm việc cho Tính từ tháng 3.2021. Tường được phân công nhiệm vụ đến nơi ở, nơi làm việc hoặc nơi buôn bán của người vay tiền để kiểm tra khả năng trả nợ và được trả công 300.000 đồng/ngày

Trong vụ án này, CQĐT xác định, hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Trương Ngọc Tính và đồng bọn thực hiện đã vượt mức lãi suất cao nhất do Nhà nước quy định. Tổng số tiền thu lợi bất chính của Tính và đồng bọn đã hưởng của 40 người vay tiền là hơn 195 triệu đồng.

Liên quan vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự do Trương Ngọc Tính cầm đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục mở rộng vụ án để xử lý những cá nhân có liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU