TP.HCM: 6 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 âm tính với Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lúc 17 giờ 30 ngày 28.1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo 6 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 (ở Quảng Ninh) cho kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương xét nghiệm 299 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 /// ẢNH N.H
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương xét nghiệm 299 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553
ẢNH N.H

Chiều 28.1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc đã họp khẩn với UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM sau nhiều ca mắc mới tại Quảng Ninh, Hải Dương.

Bản tin Covid-19 ngày 28.1: Ngày nín thở vì lây nhiễm cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh

6 trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 cho kết quả âm tính lần 1

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã điều tra, xác định được 7 người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân 1553 và tất cả đều đã được cách ly y tế, lấy mẫu làm xét nghiệm.

Cụ thể, 6 người tiếp xúc bệnh nhân 1553 khi cùng tham dự hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh - Quảng Ninh (từ 19 - 22 giờ ngày 19.1) hiện đang có mặt tại TP.HCM. Và 6 trường hợp này đã cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngoài ra, có 1 trường hợp là nhân viên của sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) dù người này không làm việc cùng với bệnh nhân 1553. Người này đến TP.HCM ngày 27.1 và lưu trú ở TP.Thủ Đức. Khi nghe thông tin có người mắc bệnh là nhân viên của sân bay Vân Đồn, người này đã đến khai báo tại Trung tâm Y tế Q.9 (cũ). Hiện người này đã được cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra, đang chờ kết quả.

Từ các trường hợp này, lực lượng chức năng đã xác định 46 trường hợp F2 và tất cả đều được cách ly tại nhà, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra Covid-19.

Nháo nhác ra bến cóc bắt xe rời Hạ Long vì sợ Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

TP.HCM tái kích hoạt toàn bộ hệ thống ứng phó với Covid-19

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, TP.HCM tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh, tái kích hoạt toàn bộ hệ thống đảm bảo sẵn sàng ứng phó

Ông Bỉnh đề nghị UBND quận, huyện, các sở, ngành, cơ quan đơn vị chỉ đạo, nhắc nhở tuân thủ nghiêm ngặt "biện pháp 5K". Đặc biệt bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao như chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu... trên các phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh.

Tăng cường truyền thông, phổ biến kịp thời tình hình, nguy cơ dịch bệnh cho người dân, cán bộ công nhân viên chức, người lao động thuộc quản lý và biện pháp ứng phó, xử lý phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế. Tuyên truyền, vận động những người về từ các địa phương, khu vực có ổ dịch (theo thông báo của Bộ Y tế) khai báo với cơ quan y tế để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và giám sát đúng quy định. Phối hợp ngành y tế điều tra truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng của các tỉnh theo thông tin, yêu cầu của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia

“Hạn chế tập trung đông người, các sự kiện cần thiết có tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy… UBND quận, huyện đảm bảo năng lực các cơ sở cách ly tập trung của địa phương để sẵn sàng tổ chức cách ly y tế khi có sự huy động của ngành y tế”, ông Bỉnh nói.

Vùng dịch thôn Kim Điền nín thở trong ngày cách ly xã hội vì Covid-19

Riêng với ngành y tế, khẩn trương thực hiện điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc ca bệnh, xét nghiệm kiểm tra sớm và cách ly y tế chặt chẽ. Đảm bảo cách ly y tế nghiêm ngặt đối với người nhập cảnh; tăng cường quản lý chặt chẽ, thường xuyên giám sát hoạt động cách ly tập trung, cách ly tại nhà, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng. Chủ động và phối hợp cơ quan truyền thông thực hiện truyền thông về diễn biến dịch bệnh, thông tin các địa phương có ổ dịch và hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch bệnh

Ngành y tế tăng cường giám sát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bằng xét nghiệm kiểm tra sàng lọc cho các nhóm nguy cơ cao: khu dân cư mật độ tập trung đông của các quận huyện; nhân viên làm việc tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên phục vụ các cơ sở cách ly kể cả cơ sở có thu phí.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo các bệnh viện phải tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Bộ Tiêu chí của Bộ Y tế. Tiếp tục xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả trường hợp có triệu chứng hô hấp đến khám, chữa bệnh. Xét nghiệm kiểm tra định kỳ cho nhân viên y tế làm việc ở khoa, bộ phận trọng điểm (hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, tim mạch, ung thư…); người bệnh nặng, điều trị kéo dài trong bệnh viện. Duy trì hoạt động phân luồng, sàng lọc người đến cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là người về từ vùng dịch. Sẵn sàng phương án ứng phó nếu phát hiện ca bệnh Covid-19 trong bệnh viện.

Phong toả thành phố Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn vì Covid-19 rất phức tạp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU