TP.HCM: 6 quận, huyện chấn chỉnh việc yêu cầu F0 tại nhà đi cách ly tập trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 27.9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi UBND 6 quận huyện đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà.
F0 được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện /// Ngọc Dương
F0 được cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện
Ngọc Dương

Theo Sở Y tế TP.HCM, những ngày qua, nhiều người dân phản ánh về việc 6 quận, huyện gồm: Q.7, Q.12, Q.Bình Tân, Q.Tân Bình, Q.Tân Phú và H.Bình Chánh yêu cầu F0 đi cách ly tập trung dù đủ điều kiện cách ly tại nhà. Điều này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.

Ngày 27.9: Cả nước 9.362 ca Covid-19, 10.528 ca khỏi | TP.HCM 4.134 ca

Để chấn chỉnh vụ việc trên, Sở Y tế đề nghị UBND 6 quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện công văn 6881 của Sở Y tế về thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà.

Các đơn vị tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà, chỉ chuyển cách ly tập trung nếu F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà như nhà đông người và diện tích chật hẹp hoặc có bệnh nền chưa ổn định. Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép TP mở rộng điều kiện cách ly tại nhà để phù hợp với tình hình dịch bệnh và mong muốn của người dân TP.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị chủ tịch UBND các quận huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các hoạt động hướng dẫn chăm sóc, quản lý F0 tại nhà của các phường, xã, thị trấn, góp phần nâng cao hiệu quả mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe của người cách ly tại nhà, tránh làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung của TP trong hoạt động chăm sóc, quản lý F0 tại nhà trong thời gian qua.

Ngày 27.9: Thông báo 174 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Ngày 25.9, Sở Y tế TP.HCM ký công văn số 6881 gửi chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện về việc thực hiện hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà.

Theo Sở Y tế, sau gần 2 tháng triển khai thí điểm, mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với F0 đã cho thấy những hiệu quả thiết thực. Mô hình này đã làm F0 an tâm hơn, không còn quá lo lắng về việc phải đi cách ly tập trung, giúp F0 nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Qua giám sát, Sở Y tế ghi nhận một số quận huyện có số F0 cách ly và chăm sóc tại nhà khá cao như Q.6, Q.Gò Vấp, Q.11, Q.Tân Phú, Q.12, H.Hóc Môn. Bên cạnh đó, một số quận huyện có F0 cách ly tại nhà chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ so với tổng số trường hợp F0 đang được cách ly tập trung như H.Cần Giờ, H.Củ Chi, H.Bình Chánh, H.Nhà Bè, TP.Thủ Đức.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, Sở Y tế đề nghị chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quân, huyện yêu cầu chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công chức, viên chức tuân thủ hướng dẫn của Sở Y tế về mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà. Khi tầm soát phát hiện F0, hướng dẫn và cung cấp gói thuốc điều trị, cần lắng nghe và đáp ứng nguyện vọng của F0 nếu đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU