TPHCM: 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan 3 ca nhiễm biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2 ca nhiễm Covid-19 là F1 của chùm 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng liên quan đến ca nhập cảnh từ Mỹ.

Tối 19.1, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo UBND TP.HCM về việc phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 (1 ca PCR, 1 ca qua test nhanh) là F1 của chùm 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng liên quan đến ca nhập cảnh từ Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong 9 ca F1 của chùm ca bệnh đã có 2 ca nhiễm Covid-19.

Hiện 2 bệnh nhân trên đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 và chờ giải trình tự gen xem có nhiễm biến thể Omicron hay không.

Cùng ngày, HCDC phát đi thông báo tìm người trên 2 chuyến bay có 1 người nhập cảnh liên quan đến 3 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng đầu tiên tại TP.HCM.

Theo đó, chuyến bay VN5409 từ Hàn Quốc đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) vào ngày 7.1 và chuyến bay VN1345 từ Cam Ranh đến TP.HCM vào ngày 10.1.

HCDC đề nghị tất cả hành khách đi trên 2 chuyến bay trên phải liên hệ khai báo cho Trạm Y tế địa phương nơi cư ngụ để được tư vấn và xét nghiệm.

KHẨN CẤP: Tìm người trên chuyến bay liên quan ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 4.1, chị N.T.N.P (40 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được xét nghiệm PCR tại Mỹ, kết quả âm tính.

Ngày 5.1, chị P. từ Mỹ về VN, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7.1 và được cách ly tại một khách sạn ở Nha Trang.

Quá trình cách ly tại đây, chị P. ở 1 phòng riêng. Chị P. đã tiêm 3 mũi vắc xin Pfizer. Hai ngày sau, chị P. được xét nghiệm PCR tại CDC Khánh Hòa, kết quả âm tính.

Ngày 10.1, chị P. bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM lúc 16 giờ 30. Người thân đón chị P. tại sân bay Tân Sơn Nhất, gồm 3 người: Anh K. (34 tuổi, ngụ Bình Chánh), chị H. (45 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) và chị T. (30 tuổi, ngụ Q.11). Sau đó nhóm 3 người gồm chị P., anh K. và chị H. cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về.

Tối 13.1, chị P. cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ. Đến ngày 14.1, anh K., chị H. và chị T. có triệu chứng nên đi khám phòng khám tư và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30.4.

Ngày 15.1, khi có kết quả các mẫu bệnh phẩm là dương tính, Bệnh viện 30.4 gửi mẫu anh K., chị H. và chị T. qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để giải trình tự gen. Trong khi đó, ngày 16.1, chị P. cũng có kết quả dương tính do Bệnh viện 30.4 thực hiện.

Ngày 18.1, phòng Xét nghiệm của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới báo cáo kết quả giải trình tự gen 3 mẫu bệnh phẩm của anh K., chị T. và chị H. đều cho thấy thuộc biến thể Omicron (BA.1).

Hiện tại, tình trạng các bệnh nhân: K., H, T. và P. đều ổn định; đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12. Mẫu bệnh phẩm của chị P. cũng đang chờ kết quả giải trình tự gen.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo HCDC điều tra dịch tễ, truy vết F1. HCDC đang tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định phòng lây lan biến thể Omicron.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU