TP.HCM: 2 bệnh viện phát hiện ung thư vú sớm nhờ kỹ thuật mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kỹ thuật mới giúp phát hiện ung thư vú khi khối u mới chỉ 3mm, điều này trước đây không làm được.

Kỹ thuật mới chẩn đoán ung thư vú sớm tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. /// Ảnh: D.T
Kỹ thuật mới chẩn đoán ung thư vú sớm tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.
Ảnh: D.T

Ngày 25.6, TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị tuyến vú, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đơn vị đã ứng dụng công kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh để điều trị ung thư vú. Đây là kỹ thuật mới áp dụng ở Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi thứ 2 tại TP.HCM thực hiện (trước đó là Bệnh viện Ung bướu).

Theo bác sĩ Quang Khánh, trước đây đơn vị thường gặp nhiều khó khăn trong việc sinh thiết chẩn đoán ung thư vú. Với kỹ thuật sinh thiết vú có hút chân không giúp lấy trọn tổn thương nên kết quả chính xác cao, đơn vị đã áp dụng thành công cho các trường hợp tổn thương nhỏ đến 3mm. Chính nhờ chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm nên giúp cho việc điều trị bệnh tốt hơn, bệnh nhân không phải mổ cắt bỏ toàn bộ tuyến vú mà chỉ cần điều trị bảo tồn tuyến vú là đạt yêu cầu.

Từ tháng 12.2017 đến nay đã có hơn 450 trường hợp ứng dụng kỹ thuật này trong chẩn đoán sớm ung thư vú và điều trị bệnh lý tuyến vú, trong đó có 267 trường hợp tổn thương không sờ thấy (nhỏ hơn 10mm) được thực hiện kỹ thuật sinh thiết hút chân không, tỉ lệ phát hiện ung thư vú là 10,4% (những trường hợp này trước đây không áp dụng kỹ thuật sinh thiết hút chân không thì chỉ hẹn theo dõi, tái khám).

TS.BS Quang Khánh cho rằng, việc áp dụng kỹ thuật mới nhằm chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương còn rất nhỏ, không sờ thấy sẽ giúp cho điều trị và tiên lượng bệnh nhân ung thư vú sẽ tốt hơn.

Ung thư vú (UTV) là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong các bệnh ung thư trên thế giới (sau ung thư phổi). Năm 2012, thế giới có 1,677 triệu ca mắc UTV, chiếm 25% trong các bệnh ung thư ở nữ. Tại VN, năm 2010 tỷ lệ nữ mắc UTV ước tính bình quân 28,1/100.000 dân (năm 2000 là 17,44/100.000 dân), chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới. Tỷ lệ UTV ở TP.HCM là 21/100.000 dân, Hà Nội là 39,4/100.000 dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU