TP.HCM: Yêu cầu báo cáo khẩn việc sử dụng vắc xin dịch vụ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 11.4, Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn gửi Trung tâm (TT) y tế dự phòng TP, các TT y tế quận huyện, bệnh viện, đơn vị trực thuộc và các TT tiêm chủng dịch vụ yêu cầu đảm bảo cung ứng vắc xin dịch vụ.

Trẻ em được tiêm vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC Đồng Nai	 /// Ngọc Dương
Trẻ em được tiêm vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng vắc xin VNVC Đồng Nai
Ngọc Dương

Theo đó, Sở Y tế TP yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc sử dụng vắc xin dịch vụ đến thời điểm 31.3; dự trù vắc xin năm 2019 và gửi về TT y tế dự phòng TP để tổng hợp và báo cáo Sở Y tế trước ngày 30.4.

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm chủng, giám sát và điều tra nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng; tuân thủ chế độ báo cáo và quản lý hồ sơ về hoạt động tiêm chủng.

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế), cho biết với vắc xin dịch vụ, hiện nay các đơn vị công lập không được mua theo quy định cũ (bệnh viện tự mua) mà phải đấu thầu; nếu dưới 1 tỉ đồng thì được chỉ định thầu.

Cùng ngày, TT y tế dự phòng TP cho hay sau 2 tháng thực hiện tiêm chủng vắc xin “5 trong 1” ComBE Five ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB dành cho trẻ từ 1 - 3 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì toàn TP chỉ có khoảng 7.000 mũi tiêm, chiếm khoảng 10% so với số mũi thực tế phải tiêm.

Trong số các trẻ được tiêm chủng vắc xin ComBE Five tại TP vừa qua, có khoảng 600 ca có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm... Không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Trong khi tiêm chủng mở rộng vắc xin “5 trong 1” ComBE Five giảm thì tiêm chủng dịch vụ vắc xin “5 trong 1”, “6 trong 1” tại các TT tiêm chủng dịch vụ tăng.

Điển hình là hệ thống tiêm chủng VNVC tăng đột biến nên nơi này phải tiêm xuyên trưa. Ở thời điểm hiện tại, mỗi tháng hệ thống VNVC TP.HCM có từ 20.000 - 30.000 mũi tiêm; VNVC Đồng Nai và Bình Dương mỗi nơi một tháng khoảng 12.000 mũi tiêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU