TP.HCM: Yêu cầu bãi xe buýt đường sông nhận thêm xe khách đến công viên bến Bạch Đằng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hiện bãi xe của Công ty Sài Gòn Waterbus chỉ nhận giữ xe của khách đi tàu thủy, nhưng UBND Q.1 (TP.HCM) đề xuất cần phải yêu cầu đơn vị này nhận thêm xe máy của khách đến công viên bến Bạch Đằng.

UBND Q.1, TP.HCM vừa có văn bản đề xuất giải pháp tăng cường chấn chỉnh trật tự đô thị, an toàn giao thông tại khu vực công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ, công viên bến Bạch Đằng và dạ cầu Thủ Thiêm 2 (P.Bến Nghé).

Theo tính toán của Q.1, lượng người tập trung về 4 khu vực trên tăng nhanh trong thời gian qua, ước lượng khoảng 2.000 người vào ngày đầu tuần và gấp 2 - 3 lần vào ngày cuối tuần, ngày lễ dẫn đến phát sinh nhiều bất cập.

5 bất cập dẫn đến mất mỹ quan

Đầu tiên là tình trạng đậu xe trên lòng, lề đường do không có địa điểm giữ xe, đặc biệt tại công viên bến Bạch Đằng. Mặc dù khu vực xung quanh đường Nguyễn Huệ có một số bãi giữ xe tại các khu đất trống nhưng khoảng cách khá xa, giá giữ xe cao.

Thứ 2 là nhu cầu ăn uống của người dân và khách du lịch, do thiếu dịch vụ này nên dẫn đến nhiều hàng rong tự phát, chèo kéo, tranh giành khách, gây mất an ninh trật tự.

TP.HCM: Yêu cầu bãi xe buýt đường sông nhận thêm xe khách đến công viên bến Bạch Đằng  - ảnh 1

Nhiều người bán hàng rong trên đường Tôn Đức Thắng khi công viên bến Bạch Đằng đưa vào sử dụng

TRẦN DUY KHÁNH

Thứ 3 là nhà vệ sinh, dù khu vực đường Nguyễn Huệ có nhà vệ sinh công cộng ở tầng hầm, đường Tôn Đức Thắng có các khách sạn nhà hàng, quán ăn nhưng các địa điểm này khá sang trọng và đắt đỏ nên không phù hợp với đa số người dân tham quan.

Thứ 4 là tình trạng xả rác bừa bãi do không đủ phương tiện thu nhận rác. Và cuối cùng là không có chỗ ngồi nghỉ chân, dẫn đến việc để ghế nhựa hoặc lót tấm trải để ngồi làm mất mỹ quan đô thị.

Làm bãi xe ở giữa công viên

Thời gian qua, UBND Q.1 cho biết đã tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh, trật tự đô thị, an toàn giao thông nhưng đây chỉ là biện pháp ngắn hạn, không thể giải quyết được các vấn đề thực tiễn về lâu dài.

Do đó, UBND Q.1 đưa ra nhiều đề xuất cho từng khu vực. Cụ thể, đối với công viên bến Bạch Đằng, UBND Q.1 đề nghị Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật nghiên cứu bố trí bãi giữ xe 2 bánh tại vị trí giữa công viên. Không bố trí tại vị trí 2 đầu công viên và cầu Thủ Thiêm 2 vì khoảng cách khá xa người dân ngại gửi xe, ngại đi bộ.

TP.HCM: Yêu cầu bãi xe buýt đường sông nhận thêm xe khách đến công viên bến Bạch Đằng  - ảnh 2

Hiện bãi xe của Công ty Sài Gòn Waterbus chỉ nhận xe của khách đi tàu thủy, từ chối nhận xe khách đến công viên

NGUYÊN VŨ

Đáng chú ý, chính quyền địa phương đề nghị tạm thời yêu cầu Công ty Sài Gòn Waterbus là đơn vị đang quản lý bãi xe đầu công viên phải nhận giữ xe máy của khách đến công viên, để giảm tải khi số lượng khách đến công viên đông.

Giám đốc Saigon Waterbus phản hồi về bãi gửi xe: “Ưu tiên cho khách đi buýt sông”

Ngoài ra, cần nghiên cứu, lắp đặt hàng rào ngăn cách phía mặt công viên bến Bạch Đằng tiếp giáp đường Tôn Đức Thắng (có chừa lối đi bộ vào trong công viên), để tránh tình trạng đậu xe dưới lòng, lề đường. Đồng thời, bố trí thêm chỗ ngồi nghỉ chân và nhà vệ sinh phù hợp trong công viên.

Đối với công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ, cần nghiên cứu thay đổi thiết kế những khối đá cao hơn, vạt xéo mặt phía trên để hạn chế việc ngồi lên, giữ cố định khối đá... hoặc bố trí những vật cản khác để hạn chế tình trạng xê dịch.

Về dịch vụ phục vụ ăn uống, để đáp ứng nhu cầu ăn uống của người dân và khách du lịch tham quan giải trí tại 4 khu vực này, Q.1 đề xuất giao cho doanh nghiệp có chức năng thực hiện dịch vụ phục vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, giá cả phù hợp. Trước đó, Công ty CP Tuần san Thế giới mới cũng đã đề nghị chấp thuận dự án đặt các máy bán hàng tự động.

Về giao thông, UBND Q.1 đề xuất ngăn không cho xe lưu thông vào khu vực công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ vào những ngày cuối tuần và vào những ngày tổ chức sự kiện quan trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU