TP.HCM: Vụ 34 trạm y tế phải ngưng KCB BHYT, Sở Y tế chỉ đạo gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Y tế TP.HCM có buổi họp giải quyết những nội dung liên quan việc ngưng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu tại 34 trạm y tế mà Bảo hiểm xã hội TP.HCM thông báo sẽ ngưng KCB BHYT ban đầu từ ngày 1.4.2021.

Trạm y tế là tuyến đầu chăm sóc sức khỏe người dân /// Ảnh: Duy Tính
Trạm y tế là tuyến đầu chăm sóc sức khỏe người dân
Ảnh: Duy Tính

Ngày 9.3, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có buổi họp giải quyết những nội dung liên quan việc ngưng KCB BHYT ban đầu tại 34 trạm y tế mà Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM thông báo sẽ ngưng KCB BHYT ban đầu từ đầu quý 2 năm 2021 (từ ngày 1.4.2021).

Dự buổi họp có lãnh đạo BHXH TP.HCM, Trung tâm y tế có các trạm y tế có trong danh sách BHXH sẽ tạm ngưng ký hợp đồng KCB BHYT ban đầu (Trung tâm y tế Thành phố Thủ Đức, Q.4, Q.7, Q.9, Q.10, Q.11, Q.Gò Vấp, Q.Tân Phú, Q.Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận, H.Hóc Môn, H.Nhà Bè, H.Bình Chánh).

Cuộc họp do PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chủ trì.

4 nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế vào danh sách ngưng ký hợp đồng KCB BHYT

Cuộc họp đã mổ xẻ 4 nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế thuộc 13 Trung tâm y tế quận, huyện được BHXH TP.HCM đưa vào danh sách phải tạm ngưng ký hợp đồng KCB BHYT.

Nguyên nhân thứ nhất, chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế. Thứ hai, biến động nhân sự làm trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề KCB.

Thứ 3, một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (do được xây dựng mới). Thứ 4, một vài trạm y tế (Q.9 cũ) có số lượt KCB BHYT ít nên tự xin BHXH TP.HCM ngưng KCB BHYT.

TP.HCM: Vụ 34 trạm y tế phải ngưng KCB BHYT, Sở Y tế chỉ đạo gì? - ảnh 1

34 trạm y tế phường, xã ngưng KCB BHYT từ ngày 1.4.

ẢNH: DUY TÍNH

Như vậy, có những nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan. Do đó, lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BHXH TP.HCM nhất trí bằng nhiều giải pháp của mỗi bên không để 34 trạm y tế phải ngưng hợp đồng KCB BHYT vào ngày 1.4.

BHXH TP.HCM cho biết không “cứng nhắc” ngưng ký hợp đồng KCB BHYT tại các trung tâm y tế khi chưa thảo luận với Sở Y tế để tìm ra giải pháp khả thi nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Phải hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục KCB BHYT

Tại cuộc họp, Sở Y tế đề nghị giám đốc trung tâm y tế quận, huyện phải có nhận thức đúng về hoạt động KCB BHYT tại các trạm y tế phường, xã. Khi gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay với Sở Y tế để được hỗ trợ, không tự ý gửi văn bản đến BHXH TP.HCM xin ngưng hợp đồng KCB BHYT tại các trạm y tế.

Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức lớp tập huấn quản lý y tế cộng đồng cho tất cả lãnh đạo các trung tâm y tế, trạm y tế nhằm cập nhật một số quy định pháp luật liên quan KCB, đặc biệt là KCB BHYT ban đầu tại trạm y tế.

TP.HCM: Vụ 34 trạm y tế phải ngưng KCB BHYT, Sở Y tế chỉ đạo gì? - ảnh 2

Cần bổ sung thuốc cho trạm y tế

ẢNH": DUY TÍNH

Sở Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện quận, huyện phải xem hoạt động hỗ trợ nhân lực, nhất là bác sĩ đa khoa, và cung ứng thuốc KCB BHYT (đối với những trung tâm y tế chưa đủ năng lực đấu thầu thuốc) là một nhiệm vụ chính trị, là trách nhiệm của bệnh viện quận, huyện đối với công tác chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện đẩy mạnh nghiên cứu và đề xuất chọn các trạm y tế là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế.

Các phòng chức năng thuộc Sở Y tế phải triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc (về nhân lực, thuốc…) tham mưu lãnh đạo Sở Y tế các giải pháp phù hợp, kiến nghị Bộ Y tế bổ sung những chủ trương, chính sách để trạm y tế thuận lợi hơn trong hoạt động KCB ban đầu cho người dân, nhất là người tham gia BHYT.

Sở Y tế yêu cầu đến ngày 15.3, tất cả 34 trạm y tế trên phải hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT phục vụ người dân trên địa bàn. 

Vai trò tuyến đầu của trạm y tế rất quan trọng

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong những năm qua và tiếp tục trong giai đoạn tiếp theo, nâng cao năng lực trạm y tế tiếp tục là một trong những nhóm hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP.HCM. Do vai trò quan trọng của trạm y tế là tuyến đầu trực tiếp triển khai các hoạt động y tế cộng đồng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Bên cạnh trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19 hiện nay, hoạt động quản lý và chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn phường, xã, ưu tiên là các bệnh mạn tính không lây, phải được xem là một trong những hoạt động trọng tâm của các trạm y tế. Một khi thu hút được người dân đến KCB ban đầu sẽ giúp cho các trạm y tế thuận lợi hơn để triển khai các hoạt động chăm sóc sức khoẻ quan trọng khác. Chính vì lý do đó mà ngành y tế TP.HCM đã triển khai lộ trình chuyển đổi hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có củng cố nhân lực, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để trạm y tế có thể đảm trách KCB BHYT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU