TP.HCM: Tuyên án vụ sai phạm tại 7 trường học ở H.Củ Chi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau một ngày xét xử, chiều 11.1, TAND TP.HCM tuyên án đối với 5 bị cáo liên quan sai phạm xảy ra tại 7 trường học ở H.Củ Chi, TP.HCM.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền (cựu Chánh thanh tra Sở Tài chính TP.HCM, cựu Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND H.Củ Chi), Nguyễn Thị Loan (cựu Trưởng phòng GD-ĐT H.Củ Chi) và Lê Vũ Hồng Hạnh (người đại diện theo pháp luật, Giám đốc Công ty Đông Phương) cùng mức án 3 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”.

Bị cáo Phan Văn Duyệt (Phó giám đốc Công ty Đông Phương) 5 năm tù, bị cáo Phan Văn Bình Tâm (em trai của Duyệt, Giám đốc Công ty Tâm Phú Tài) 4 năm tù về cùng tội danh trên.

TP.HCM: Tuyên án vụ sai phạm tại 7 trường học ở H.Củ Chi - ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án sai phạm liên quan 7 trường học ở H.Củ Chi, TP.HCM tại tòa sơ thẩm ngày 11.1

song mai

Theo cáo trạng, các bị cáo đã lợi dụng việc được giao, quản lý, sử dụng ngân sách để giao việc đầu tư, sửa chữa 7 trường học trên địa bàn H.Củ Chi không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Tuyền, năm 2016 với vai trò là Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch H.Củ Chi đã đi khảo sát các trường học cùng Nguyễn Thị Loan, Trưởng phòng GD-ĐT H.Củ Chi để duyệt các hạng mục cần sửa chữa. Hầu hết hạng mục được duyệt đều được chia nhỏ để có dự toán giá trị dưới 500 triệu đồng sai quy định. Quá trình thẩm định hai bị cáo đã không yêu cầu 7 trường học thực hiện các thủ tục đúng quy định về đầu tư xây dựng.

Bị cáo Phan Văn Duyệt trực tiếp điều hành hoạt động Công ty Đông Phương đã liên hệ với Nguyễn Thị Loan để trình phê duyệt dự toán, thực hiện hợp đồng thi công. Bị cáo Duyệt trực tiếp chỉ đạo hoạt động nghiệm thu và thanh quyết toán công trình, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Vũ Hồng Hạnh đã đứng tên làm người đại diện pháp luật và Giám đốc Công ty Đông Phương để ký kết, thực hiện các hợp đồng sửa chữa tại 7 trường học trên, nhận lương 20 triệu đồng/tháng và phải chịu trách nhiệm về hoạt động của Công ty Đông Phương.

Đối với Phan Văn Bình Tâm đã dùng pháp nhân của Công ty Tâm Phú Tài ký hợp thức hóa hồ sơ sửa chữa các trường học, không tiến hành khảo sát thực tế để rút dự toán ngân sách nhà nước. Bị cáo Tâm được xác định đã có hành vi giúp sức tích cực cho bị cáo Duyệt.

Liên quan vụ án, đối với người liên quan là 6 hiệu trưởng và 1 phó hiệu trưởng của 7 trường học đã có thiếu sót, sai phạm trong vụ án đều khai không hưởng lợi, chỉ mong muốn lợi ích chung cho các em học sinh. Vì vậy, CQĐT chỉ đề nghị xử lý nghiêm về mặt hành chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU