TP.HCM: Tung tin giả 'người đàn ông tự thiêu' trong đại dịch Covid-19, lãnh 1 năm 6 tháng tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh đã tung tin giả lên Facebook với nội dung người đàn ông tự thiêu giữa đường, liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, gây hoang mang cho người dân. 

Ngày 23.6, TAND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Hữu Điệp Anh (61 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) 1 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Bị cáo Anh đã tung tin giả lên Facebook trong thời gian xảy ra dịch Covid-19 tại TP.HCM.

TP.HCM: Tung tin giả 'người đàn ông tự thiêu' trong đại dịch Covid-19, lãnh 1 năm 6 tháng tù - ảnh 1

Bị cáo Phan Hữu Điệp Anh tại toà sơ thẩm

PhAN THƯƠNG

Theo cáo trạng, lúc 23 giờ 15 phút ngày 20.7.2021, Công an P.19, Q.Bình Thạnh nhận được tin báo của Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.HCM về việc phát hiện tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu” đăng bài viết không đúng sự thật về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Qua rà soát, Công an Q.Bình Thạnh đã khám xét địa chỉ nhà trên đường Ngô Tất Tố, P.19, Q.Bình Thạnh mời Phan Hữu Điệp Anh về trụ sở làm việc.

Tiến hành kiểm tra điện thoại của Anh, cơ quan chức năng ghi nhận ngày 19.7.2021, Anh đăng tải bài viết: “Chống dịch... Chống dân” kèm minh họa 2 ảnh và một video hình một người đàn ông đang bốc cháy trên đường (tại P.Trường Thọ, TP.Thủ Đức) có nội dung cho rằng "người trong hình tự thiêu do bức xúc cách chống dịch Covid-19". CQĐT đã tiến hành xác minh và kết luận nội dung nêu trên là sai sự thật.

Tại CQĐT, Anh khai nhận bản thân không tham gia tôn giáo, không phải là thành viên của hội nhóm, tổ chức, đảng phái trong và ngoài nước. Bị cáo sử dụng mạng xã hội để đọc những bài viết có nội dung không xác thực. Sau đó, Anh biên tập lại sai sự thật và lồng ghép thêm hình ảnh, đăng công khai lên Facebook để mọi người đọc. Mục đích của các bài viết này để thể hiện quan điểm cá nhân.

Trong thời gian từ tháng 6.2020 đến ngày 19.7.2021, Anh đã đăng tải 33 bài viết ở chế độ công khai trên tài khoản Facebook “Phan Anh Hữu".

Theo kết luận giám định của Sở TT-TT TP.HCM, các bài viết của Anh đăng tải là thông tin bịa đặt, có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân và kêu gọi, xúi giục nhằm chống chính quyền nhân dân.

HĐXX nhận định, hành vi tung tin giả của bị cáo khiến nhiều người dân hiểu sai sự thật, gây hoang mang, lo lắng trong thời gian TP.HCM chống dịch Covid-19. Bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, để công khai các tài liệu có nội dung không đúng nhằm làm giảm uy tín của Nhà nước, tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, bị cáo có thái độ khai báo thành thật và có nhân thân tốt, nên HĐXX đã tuyên bị cáo mức án trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU