TP.HCM: Truy nã bị can Cao Lê Thị Duyên lừa đảo 'chuyển tiền đóng phí nhận quà'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.HCM kết luận, bằng thủ đoạn kết bạn với nam giới và phụ nữ Việt Nam, hứa tặng quà, tặng tiền từ nước ngoài gửi về, bị can lừa đảo yêu cầu bị hại đóng tiền vào tài khoản được chỉ định rồi chiếm đoạt.

Ngày 18.4, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức", "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng" xảy ra tại TP.HCM.

Bị can Lê Văn Nam (ngụ TP.HCM) bị đề nghị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Bị can Phạm Văn Châu (ngụ TP.HCM) bị đề nghị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng".

Bị can Cao Lê Thị Duyên bị đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung, Duyên đã bỏ trốn nên ngày 11.1.2022 Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định truy nã đối với Duyên. Đồng thời, ngày 14.1.2022, Cơ quan CSĐT ra quyết định tách vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", khi nào bắt được Duyên sẽ tiếp tục điều tra, xử lý.

Dùng CMND giả mở tài khoản ngân hàng bán kiếm lời...

KLĐT bổ sung thể hiện, từ tháng 2.2020, Phạm Văn Châu lên mạng xã hội Facebook tìm mua khoảng 400 giấy CMND từ người khác với giá 50.000 đồng/giấy CMND. Sau đó, Châu thuê Lê Văn Nam và 5 đối tượng chưa rõ lai lịch sử dụng CMND giả đến các ngân hàng đăng ký mở tài khoản.

Châu hướng dẫn các đối tượng này thay ảnh trên CMND bằng ảnh của họ, sau đó mang CMND đi mua sim rồi đến ngân hàng mở tài khoản có đăng ký internet banking. Mỗi tài khoản sẽ được đăng ký tương ứng với từng số thuê bao và CMND giả, Châu trả tiền công cho các đối tượng là 500.000 đồng/tài khoản ngân hàng.

Trong thời gian sống chung với Châu, Nam đồng ý cung cấp hình ảnh của mình cho Châu dán vào 9 giấy CMND. Nam đã sử dụng CMND do Châu cung cấp mở khoảng 70 tài khoản ngân hàng.

Sau khi có các tài khoản ngân hàng, Châu bán lại cho người quen là Cao Lê Thị Duyên khoảng 70 thẻ ngân hàng với giá khoảng 700 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí mua CMND, tiền trả công mở tài khoản ngân hàng..., Châu hưởng lợi số tiền 500 triệu đồng.

Lê Văn Nam sử dụng giấy CMND giả đến ngân hàng mở tài khoản cho Châu để hưởng lợi bất chính số tiền khoảng 30 triệu đồng và có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 45 triệu đồng của 1 ngân hàng thương mại cổ phần tại TP.HCM.

Tin lời "chuyển tiền đóng phí nhận quà", nhiều người mất hàng trăm triệu đồng

Tài liệu từ CQĐT cho thấy, qua lời khai của bị can Phạm Văn Châu, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM phối hợp Phòng An ninh kinh tế mời Cao Lê Thị Duyên lên làm việc. Qua đấu tranh, Duyên khai có tham gia mua bán tài khoản ngân hàng với Châu rồi bán lại cho người nước ngoài (không rõ lai lịch) với giá khoảng 12 - 13 triệu đồng/1 tài khoản. Tổng cộng Duyên được hưởng lợi 70 triệu đồng.

Đồng thời, Cao Lê Thị Duyên khai thêm, năm 2018, Duyên đám cưới với O. (quốc tịch Nigeria). Trong thời gian Duyên ở Malaysia, những người bạn của O. biết Duyên là người Việt Nam nên đã bàn bạc cùng Duyên và O. thực hiện chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân là người Việt Nam.

Các đối tượng người nước ngoài lên mạng xã hội kết bạn làm quen với nạn nhân người Việt Nam, hứa hẹn gửi quà hoặc về Việt Nam làm đám cưới rồi yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân.

Khi có được thông tin nạn nhân, Duyên đóng vai là nhân viên an ninh sân bay, nhân viên dịch vụ làm visa, nhân viên chuyển tiền yêu cầu các bị hại đóng phí làm dịch vụ visa, phí vé máy bay, phí dịch vụ khách sạn và phí nhận tiền từ nước ngoài gửi về...

Sau đó, Duyên cùng đồng bọn chỉ định số tài khoản ngân hàng, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào rồi chiếm đoạt hưởng lợi. Ngoài ra để đối phó với việc nạn nhân không tin, cần gặp cấp trên, Duyên mua máy đổi giọng để đóng nhiều vai. Bằng thủ đoạn này, Duyên và đồng bọn đã lừa chị P.T.N.D chuyển hơn 318 triệu đồng, anh T.V.S chuyển hơn 309 triệu đồng... , nhưng Duyên chỉ được hưởng lợi tổng cộng khoảng 54 triệu đồng (tức Duyên được trả công 10%/tổng số tiền nạn nhân chuyển).

CQĐT xác định từ năm 2015 đến nay, Duyên đã dùng rất nhiều tài khoản để yêu cầu rất nhiều nạn nhân chuyển tiền, nhưng mỗi tài khoản chỉ sử dụng 2 - 3 tháng rồi ngưng để tránh bị phát hiện hoặc do bị ngân hàng chặn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU