TP.HCM: Triển khai lấy mẫu test nhanh giám sát biến chủng Omicron tại sân bay Tân Sơn Nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM giải mã gen 5 mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân nhập cảnh phát hiện nhiễm biến chủng Omicron. Kết quả xét nghiệm lại vào ngày 31.12 cả 5 bệnh nhân đều có kết quả đã âm tính.

Ngày 1.1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết TP.HCM bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất đối với hành khách nhập cảnh trong ngày đầu tiên năm 2022. Dự kiến sẽ lấy 250 mẫu trong ngày 1.1. Việc lấy mẫu này nhằm giám sát sự xâm nhập của biến chủng Omicron.

TP.HCM: Triển khai lấy mẫu test nhanh giám sát biến chủng Omicron tại sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1

Triển khai hoạt động chống dịch, lấy mẫu test nhanh đối với hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)

HCDC

Theo đó, trong ngày 1.1, lực lượng y tế phối hợp các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ lấy mẫu test nhanh đối với tất cả trường hợp nhập cảnh ngay tại sân bay. Nếu hành khách âm tính thì sẽ xử lý theo quy định nhập cảnh trong công văn số 10688 của Bộ Y tế. Trường hợp hành khách được phát hiện dương tính thông qua test nhanh thì sẽ cách ly theo quy định hiện hành.

Trước đó, trong chiều 31.12.2021, các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất đối với các trường hợp nhập cảnh tại TP.HCM.

Tại buổi làm việc có các đại diện của các cơ quan như: Cảng vụ Hàng không miền Nam, Sở Y tế, HCDC, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Trung tâm điều hành và khai thác ga, Đội y tế khẩn nguy, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, Công an Cửa khẩu và các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airlines cùng Trung tâm phục vụ mặt đất VIAGS - SAGS...

5 ca nhiễm biến thể Omicron ở TP.HCM có kết quả âm tính lần 2 với Covid-19

Công văn 10688 quy định gì?

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm: nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với người nhập cảnh.

Ngày 23.12.2021, Văn phòng Chính phủ đã gửi Công điện số 9406 về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron.

Tính đến thời điểm hiện tại, báo cáo chính thức từ Bộ Y tế thì Việt Nam đang có 15 ca nhiễm biến chủng Omicron nhập cảnh, gồm Hà Nội (1 ca) và Quảng Nam (14 ca). TP.HCM đã giải mã gen mẫu bệnh phẩm 5 ca, cũng đã phát hiện nhiễm biến chủng Omicron, tuy nhiên, cả 5 ca đều đã âm tính, đang được cách ly, theo dõi.

Sở Y tế chỉ đạo HCDC phối hợp với các Trung tâm y tế, các địa phương giám sát chặt các trường hợp nhập cảnh để phát hiện, xử lý kịp thời các ca nhiễm biến chủng Omicron.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU