TP.HCM: Trẻ mắc Covid-19 nhập viện có xu hướng tăng, bác sĩ khuyến cáo tăng cường 5K

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số trẻ nhập viện có bệnh lý nền và mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng, các bác sĩ khuyến cáo cần tăng cường 5K trong bệnh viện và cộng đồng.

Ngày 10.8, trao đổi với Thanh Niên Online, bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức nhiễm Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết hiện khoa có khoảng 4-5 bệnh nhi mắc Covid-19 dưới 5 tuổi đang điều trị, theo dõi trong khi tháng trước có 1 ca, có tháng không có em nào.

"Số trẻ nhập viện mắc Covid-19 có xu hướng tăng. Tuy nhiên các trẻ này chủ yếu được điều trị bệnh nền như: ung thư, thận, viêm phổi... chứ không phải diễn tiến nặng do Covid-19. Mặc dù khi mắc Covid-19 kèm bệnh nền khiến bệnh nặng hơn, nhưng so với đợt dịch năm ngoái vẫn nhẹ hơn", bác sĩ Việt chia sẻ.

Theo bác sĩ Việt các triệu chứng khi mắc cảm cúm, viêm đường hô hấp và Covid-19 gần như nhau, nên cách để biết chính xác phải xét nghiệm. Nếu phụ huynh nghi ngờ trẻ nhiễm Covid-19 cần xét nghiệm, thực hiện cách ly tốt cho trẻ, hạn chế cho trẻ đến chỗ đông người... đeo khẩu trang, khử khuẩn, tuân thủ tốt 5K, tiêm chủng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn khoa Ngoại Thần Kinh cho biết, hiện bệnh viện cũng đang cách ly, điều trị cho trẻ mắc Covid-19.

"Đáng nói, nhiều trẻ mắc các bệnh lý khác sau đó nhập viện điều trị thì bị lây nhiễm Covid-19. Do đó, cả nhân viên y tế, bệnh nhân, người dân trong cộng đồng... cần tăng cường đeo khẩu trang, tuân thủ tốt 5K để tránh lây nhiễm", bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) số ca nhập viện mới không tăng. Hiện bệnh viện đang điều trị một bệnh nhi Covid-19 6 tuổi. Tuy nhiên trẻ có bệnh lý tim bẩm sinh nên phải thở oxy, truyền thuốc và theo dõi sát sao.

Hiện các chuyên gia cảnh báo làn sóng dịch mới đang bắt đầu tại nhiều khu vực, với hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron khiến số ca Covid-19 gia tăng. Theo báo cáo ngày 9.8 của Sở Y tế TP.HCM, tuần qua, trung bình 144 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, so với 134 ca một ngày trong 7 ngày trước đó.

Tương ứng với số ca mắc Covid-19 mới tăng thì số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng. Trung bình có 35 ca nặng trong 7 ngày qua, 7 ca thở máy xâm lấn.

Kết quả giám sát biến thể Covid-19 với 429 mẫu tại cộng đồng từ 1.1 đến 15.7 cho thấy đa số là nhiễm biến thể phụ BA.2 của Omicron, Delta, BA.1, BA.4, BA.2.12.1 và có 20/429 mẫu phát hiện biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU