TP.HCM: Trẻ em mắc Covid-19 đa số sốt, ho, đau họng, rất ít trẻ bị nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Sở Y tế TP.HCM, đa số trẻ em mắc Covid-19 có đặc điểm chung là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

Ngày 12.3, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có công văn gửi tất cả các bệnh viện trực thuộc về việc sẵn sàng thu dung, điều trị trẻ em mắc Covid-19.

Trẻ em mắc Covid-19 tăng nhanh

Theo sở Y tế, trong những ngày gần đây, trên địa bàn TP.HCM ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng.

Theo báo cáo của các bệnh viện nhi, đặc điểm chung của trẻ mắc Covid-19 là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

TP.HCM: Trẻ em mắc Covid-19 đa số sốt, ho, đau họng, rất ít trẻ bị nặng - ảnh 1

Phụ huynh đưa trẻ đi khám Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM)

KHÁNH TRẦN

Để chủ động ứng phó với tình huống số mắc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố tăng số giường điều trị tại khoa Covid-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức). Đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Hiện mỗi ngày có cả ngàn trẻ em tại TP.HCM được phụ huynh đưa đến các bệnh viện khám, tầm soát Covid-19. Tính đến hết ngày 11.3, số trẻ em dưới 16 tuổi đang điều trị giảm xuống còn 338 ca. Đến nay, đã có 33.678 trẻ mắc Covid-19.

Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm quyết định cho bệnh nhi mắc Covid-19 điều trị nội trú tại khoa Covid-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ và phải đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm.

Sở Y tế giao Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị Covid-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.

Đối với các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi, Sở Y tế chỉ đạo tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em của Bộ Y tế. Sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp trẻ mắc Covid-19 mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với các trẻ không đủ điều kiện điều trị cách ly tại nhà.

Rà soát, chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị Covid-19 (tối thiểu 30% - 50% tổng số giường) dành để điều trị cho trẻ em mắc Covid-19 tại bệnh viện. Lưu ý chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện nhi tuyến trên trước khi chuyển viện.

Mặt khác, các bệnh viện này tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công. Tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc Covid-19 và tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU