TP.HCM: Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán tràn lan, không toa cũng bán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chỉ sau gần một ngày được phép mở bán rộng rãi, thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 made in Việt Nam được rao bán như rau ngoài chợ, bất chấp quy định đi kèm để được mua thuốc này. 

Như Thanh Niên đã thông tin, từ ngày 24.2, thuốc điều trị Covid-19 có chứa hoạt chất Molnupiravir do Việt Nam sản xuất được bán rộng rãi. Và theo quy định, người mua thuốc cần có giấy xác nhận của F0 hoặc phải có đơn kê của bác sĩ.

Tuy nhiên, ghi nhận của Thanh Niên từ chiều tối 24.2 đến ngày 25.2, tại một số trang, nhóm trên mạng xã hội cũng như nhiều hiệu thuốc ở TP.HCM, thuốc Molnupiravir made in Việt Nam hiện được rao bán như rau ngoài chợ.

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 được bán ở các nhà thuốc như thế nào?

Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, ở một hội nhóm buôn bán thuốc tây tại TP.HCM với số lượng hơn 17.700 thành viên, các bài đăng với nội dung “Cần 20 liệu trình thuốc Molnupiravir Việt Nam…”, “Hàng mới về, cần inbox” kèm theo ảnh chụp thuốc, liên tục được đăng tải. Các bài rao phần lớn rao bán thuốc điều trị Covid-19 loại Molnupiravir 400 mg do Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất.

TP.HCM: Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán tràn lan, không toa cũng bán  - ảnh 1

Một bài đăng bán thuốc chữa Covid-19 trong hội nhóm

CHỤP MÀN HÌNH

Chỉ khoảng 30 phút, chúng tôi đã có thể liên hệ được các tài khoản rao bán thuốc điều trị Covid-19 do Việt Nam sản xuất với cam kết từ người rao là "mua bao nhiêu cũng có, không cần giấy tờ gì".

Tài khoản P.T.G.K đăng trong hội nhóm rao bán thuốc Molnupiravir 200 mg của Công ty cổ phần - dược phẩm Mekophar: “80 hộp ai bốc cả em để giá 8xx. Sỉ 10 hộp - 20 hộp giá 9xx. Hàng sẵn Sài Gòn giao liền”. Chúng tôi liên hệ với chủ tài khoản hỏi mua thuốc với số lượng lớn, người này cho biết giá sỉ 1 thùng/80 hộp là 880.000 đồng/hộp, bán lẻ và phải mua từ 10 hộp trở lên có giá 930.000 đồng/hộp.

Khi được chúng tôi đề nghị gặp trực tiếp kiểm tra hàng thì người này nói: “Nếu lấy thì cho em số điện thoại và địa chỉ em cho người ship qua, bên em hàng chuẩn không phải lo. Lần đầu mua hàng phải không, nghe hỏi giấy tờ là biết”. Sau đó người này chốt lại, nếu lấy thì chuyển tiền cọc 20 hộp (18,6 triệu đồng - NV), lần sau thì không cần chuyển trước.

TP.HCM: Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán tràn lan, không toa cũng bán  - ảnh 2

Bài đăng trong một hội nhóm tìm mua thuốc Molnupiravir của Việt Nam

CHỤP MÀN HÌNH

Còn tài khoản có tên N.N.G.H đăng rao bán trực tiếp các loại thuốc điều trị Covid-19 với nội dung: “Thuốc điều trị Covid Molnupiravir Stella 400 mg đã có, sẵn sàng phục vụ các thượng đế” và để lại số điện thoại để người mua hàng gọi tư vấn. Chúng tôi liên hệ qua số điện thoại để hỏi mua 10 hộp thuốc trị Covid-19 Molnupiravir Stella 400 mg thì được một người đàn ông tư vấn.

Người này nhanh chóng báo giá 400.000 đồng/hộp và cho biết: “Bây giờ anh mua ở nhà thuốc thì 1 giấy F0 chỉ mua được đúng 1 hộp. Giờ mua khó lắm, anh phải làm giấy F0, giấy tờ phức tạp, mà F0 thì lại bị bắt ở trong nhà cách ly không được đi đâu hết”. Khi chúng tôi hỏi nguồn gốc thuốc, người này khẳng định đây là hàng của chuẩn của Bộ Y tế (?).

TP.HCM: Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán tràn lan, không toa cũng bán  - ảnh 3

Thuốc điều trị Covid Molnupiravir Stella 400 mg được shipper giao tới cho khách xem hàng

HÂN HỒ

“Bọn em mới có một ít hàng đây chứ không có nhiều đâu. Hàng còn nguyên tem của công ty chưa bóc luôn”, người này nói và cho biết hiện đang ở gần ngã tư Gò Mây (Q.Bình Tân), có thể đến xem hàng trước. Tuy nhiên, khi chúng tôi hẹn giờ đến kiểm tra hàng thì người này lại đổi ý, chỉ giao hàng qua shipper và gửi trước 1 hộp, nếu xem đúng hàng thì lấy.

Đến 9 giờ ngày 25.2, người này chủ động gọi cho chúng tôi và xin địa chỉ để giao hàng: “Anh cho em xin địa chỉ giao thuốc, anh xem trước 1 hộp, nếu được thì em giao 9 hộp còn lại. Hộp đó giá 400.000 đồng, anh nhớ trả tiền ship cho shipper”.

Khi chúng tôi nhờ tư vấn cách sử dụng, người này cho biết có hướng dẫn sử dụng trong hộp, sáng 2 viên, tối 2 viên. Người này còn cho biết, toàn bộ quá trình giao hàng nhận hàng rất đơn giản, không cần bất kỳ giấy tờ gì theo quy định.

Nhiều nhà thuốc bán không cần toa bác sĩ

Sau khi thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19 được bán ra, chúng tôi ghi nhận một vài cửa hàng ở khu chợ thuốc tây trên đường Nguyễn Giản Thanh (P.15, Q.10) đã có bán loại thuốc này. Đặc biệt, khách đến mua thuốc không cần giấy tờ theo quy định.

TP.HCM: Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán tràn lan, không toa cũng bán  - ảnh 4

Người bán hàng tại cửa hàng thuốc số 2 quầy M. cho khách xem hình mẫu thuốc Molnupiravir của Stella

HÂN HỒ

Chúng tôi hỏi mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 tại quầy M. của một cửa hàng thuốc ở khu chợ thuốc tây trên đường Nguyễn Giản Thanh (P.15, Q.10), người bán bảo chờ để gọi cho công ty xem còn hàng không. Sau khi gọi điện thoại, người bán hàng giới thiệu cho chúng tôi loại thuốc Molnupiravir Stella 400 mg của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm. Chủ cửa hàng cho biết hiện giờ chỉ bán loại này vì thuốc Molravir của Boston (Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam - NV) vừa được phép bán là đã hết hàng ngay.

Giá sỉ tại đây là 400.000 đồng/hộp, nếu mua lẻ thì giá sẽ chênh lệch khoảng 20.000 - 30.000 đồng/hộp. “Nếu em mua nhiều thì cọc tiền trước cho chị một nửa, chiều công ty giao đủ hàng thì chị gọi em quay lại lấy, bên chị bán 1 thùng vẫn có”, người này nói.

Người này hướng dẫn thêm, khi test lên 2 vạch thì đã có thể dùng được vì đây là thuốc diệt vi rút, 1 ngày uống 4 viên với liều lượng 1.600 mg và phụ nữ mang thai... lại càng nên uống. “Nhà em đông người thì nên mua thuốc này uống là hợp lý vì thuốc ít tác dụng phụ, mua nhiều để dự trữ phòng bệnh cũng được vì hạn sử dụng lên đến 6 tháng mà”, người bán hàng thuyết phục.

TP.HCM: Thuốc Molnupiravir made in Việt Nam được rao bán tràn lan, không toa cũng bán  - ảnh 5

Nhân viên tại cửa hàng thuốc T.K (Q.10) đang tư vấn cho khách hàng cách sử dụng thuốc Molnupiravir

HÂN HỒ

Tại cửa hàng dược phẩm K. (cũng ở đường Nguyễn Giản Thanh, Q.10), chúng tôi hỏi mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 do Việt Nam sản xuất thì người bán cho biết, tại đây có thuốc Molnupiravir của Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất với giá 305.000 đồng/hộp.

Chúng tôi hỏi mua số lượng lớn thì người bán khẳng định vẫn có hàng và lô thuốc Molnupiravir này được sản xuất vào ngày 21.2.2022. Về cách sử dụng thuốc, người bán hàng cho biết: “Trong hộp có tờ giấy hướng dẫn sử dụng đầy đủ, tôi không có chuyên môn để tư vấn đâu, mua về xem hướng dẫn sử dụng mà dùng”.

Còn tại nhà thuốc M. trên đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân), nhân viên tại đây cho biết bán thuốc điều trị Covid-19 với giá 230.000/hộp, khi chúng tôi muốn xem mẫu mã của thuốc, nhân viên từ chối vì thuốc không có sẵn. “Phải có chứng nhận F0 của trạm y tế cấp, hoặc toa thuốc do bác sĩ kê bên em mới xuất thuốc trong kho ra rồi mới cho anh coi mẫu được”, nhân viên cho hay.

Việt Nam đã tiêm 193 triệu mũi vắc xin Covid-19, tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 made in Việt Nam

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 23.2, sau khi Cục Quản lý dược Bộ Y tế công khai giá bán buôn thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19 thì thuốc này đã được bán ra thị trường. Thuốc bán phải theo đơn bác sĩ.

Theo công bố giá của Cục Quản lý dược, thuốc Molravir 400 mg của Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá bán 11.550 đồng/viên (hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ).

Giá thuốc Movinavir 200 mg của Công ty cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar là 8.675 đồng/viên (hộp 10 vỉ x 10 viên).

Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 400 mg của Công ty TNHH liên doanh Stellapharm có giá 12.500 đồng/viên (hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU