TP.HCM: TAND Q.8 lần đầu tiên tổ chức xét xử trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.4, TAND Q.8 (TP.HCM) tổ chức xét xử công khai theo hình thức trực tuyến bị cáo Lê Thị Thanh Vàng (30 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) về tội 'trộm cắp tài sản'. 

Ngày 28.4, TAND Q.8 (TP.HCM) tổ chức xét xử công khai theo hình thức trực tuyến, tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thanh Vàng (30 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) 1 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”. Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên tại TAND Q.8.

Theo đó, điểm cầu trung tâm là TAND Q.8 và điểm cầu thành phần là nhà tạm giữ Công an Q.8. Để đảm bảo cho việc xét xử trực tuyến, TAND Q.8 đã phối hợp cùng Viện KSND Q.8 và Công an Q.8. Đồng thời, tại mỗi điểm cầu có một cán bộ phụ trách kỹ thuật để theo dõi, kiểm tra tín hiệu hình ảnh và âm thanh trong suốt quá trình xét xử.

TP.HCM: TAND Q.8 lần đầu tiên tổ chức xét xử trực tuyến - ảnh 1

TAND Q.8 đưa vụ án Lê Thị Thanh Vàng (30 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) bị truy tố về tội “trộm cắp tài sản” ra xét xử trực tuyến vào sáng 28.4

SONG MAI

Theo cáo trạng, ngày 16.5.2016, Vàng vào nhà anh Trần Chí Mậu ở P.10, Q.8 bán vé số. Anh Mậu không mua nên Vàng mời chị Trần Mỹ Liên (em của anh Mậu) mua 2 tờ vé số. Trong lúc bán vé số cho chị Liên, Vàng phát hiện quần của anh Mậu để trên máy giặt có một bóp da bên trong có 2,7 triệu đồng nên đã lấy trộm.

Sau đó, anh Mậu đến Công an P.10, Q.8 trình báo. Qua truy xét camera và làm việc tại cơ quan CSĐT, Vàng đã khai nhận hành vi phạm tội trên. CSĐT Công an Q.8 khởi tố và truy nã Vàng về tội “trộm cắp tài sản”.

Trong thời gian trốn lệnh truy nã, khoảng 11 giờ ngày 11.12.2021, Vàng tiếp tục trộm xe đạp điện của em Nguyễn Huỳnh Thúy Quyên (15 tuổi) để trước cửa hàng trên đường Tạ Quang Bửu (P.5, Q.8) mang về nhà cất giấu.

Em Quyên đến trình báo Công an P.5, Q.8. Qua truy xét camera của cửa hàng, phát hiện Vàng là thủ phạm. Tại CQĐT, Vàng đã khai nhận hành vi phạm tội.

TP.HCM: TAND Q.8 lần đầu tiên tổ chức xét xử trực tuyến - ảnh 2

Bị cáo Lê Thị Thanh Vàng (30 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) tại điểm cầu thành phần - nhà tạm giữ Công an Q.8

D.N

Đại diện lãnh đạo TAND Q.8 cho hay tiêu chí tổ chức xét xử trực tuyến chỉ đưa ra xét xử những vụ án có tình tiết đơn giản, chứng cứ rõ ràng, đầy đủ.

Trong quá trình xét xử trực tuyến nếu có tình huống phát sinh thì sẽ được HĐXX xem xét, hội ý và xử lý như ở phiên trực tiếp, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo. Việc xét xử trực tuyến có nhiều ưu điểm như quá trình xét xử nhanh chóng, bảo đảm tuyệt đối trật tự phiên tòa và an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU