TP.HCM: TAND Q.1 xử lý tình huống LS đề nghị triệu tập bị hại khi đang xử trực tuyến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo lãnh đạo TAND Q.1, trong quá trình xét xử trực tuyến, nếu phát sinh tình tiết tranh cãi, phiên xử vẫn tiếp tục. Nếu mâu thuẫn được làm rõ tại phiên tòa và đủ căn cứ kết tội, HĐXX sẽ tuyên án; còn không sẽ hoãn hoặc trả hồ sơ làm rõ. 

Sáng 5.4, TAND Q.1 (TP.HCM) tổ chức xét xử trực tuyến 5 vụ án. Theo đó, điểm cầu trung tâm là TAND Q.1 và điểm cầu thành phần là nhà tạm giữ Công an Q.1.

TP.HCM: TAND Q.1 xử lý tình huống LS đề nghị triệu tập bị hại khi đang xử trực tuyến - ảnh 1

Một trong 5 vụ án được TAND Q.1 đưa ra xét xử trực tuyến vào sáng 5.4

PHAN THƯƠNG

Trong phần thủ tục và kết thúc phiên tòa, HĐXX đề nghị đầu cầu thành phần xác định tín hiệu âm thanh, tín hiệu hình ảnh.

Lãnh đạo TAND Q.1 cho hay tiêu chí xét xử trực tuyến theo Nghị quyết 33/2021 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2022), thông tư liên tịch 05 quy định chi tiết hướng dẫn mở phiên tòa trực tuyến, thì TAND được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng, trừ những vụ án không được tổ chức phiên tòa trực tuyến theo luật định.

Vì vậy, khi xem xét vụ án đủ điều kiện xét xử trực tuyến, TAND Q.1 sẽ gửi văn bản hỏi ý kiến Viện KSND cùng cấp, để phối hợp tổ chức.

Để tổ chức được phiên tòa trực tuyến, lãnh đạo TAND Q.1 cũng cho biết, trước phiên xử, tòa án đã đề nghị điện lực hỗ trợ, đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, liên tục, không gián đoạn từ điểm cầu trung tâm đến điểm cầu thành phần; về đường truyền, tòa án cũng đề nghị bổ sung đường truyền hoàn toàn mới, trong đó có đường truyền chính và dự phòng, đảm bảo không bị gián đoạn trong quá trình xét xử.

Trong 5 vụ án TAND Q.1 đưa ra xét xử trong sáng nay 5.4, ở vụ thứ 3, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị triệu tập người bị hại để làm rõ tỷ lệ thương tật. Song, VKS đề nghị xét xử vắng mặt vì lời khai của người bị hại đã có trong hồ sơ vụ án, kèm camera và các chứng cứ khác. Sau khi HĐXX hội ý đã tiếp tục xét xử vắng mặt người bị hại.

TP.HCM: TAND Q.1 xử lý tình huống LS đề nghị triệu tập bị hại khi đang xử trực tuyến - ảnh 2

Phiên xử trực tuyến có luật sư tham gia bào chữa

PHAN THƯƠNG

Lãnh đạo TAND Q.1 nêu, vụ án chỉ cần có tình tiết đơn giản, chứng cứ rõ ràng, đầy đủ, kể cả vụ án đó có luật sư thì vẫn xét xử trực tuyến.

“Trong phiên tòa xét xử trực tuyến, nếu phát sinh tình tiết tranh cãi, phiên tòa vẫn tiếp tục xét xử. Có tranh cãi mới bảo đảm tranh tụng tại phiên tòa. Nếu mâu thuẫn được làm rõ tại phiên tòa và đủ căn cứ kết tội, HĐXX sẽ tuyên án. Còn bị cáo và người tham gia tố tụng vẫn có quyền kháng cáo. Đối với phiên tòa trực tuyến thì quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng đều tương tự phiên tòa trực tiếp bình thường”, đại diện lãnh đạo TAND Q.1 cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU