TP.HCM sẽ đẩy mạnh xử lý hình sự kinh doanh thực phẩm bẩn

08/06/2017 06:42 GMT+7

Ngày 7.6, UBND TP.HCM họp giao ban về việc quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Đây là buổi giao ban đầu tiên của UBND TP với 24 quận, huyện trên địa bàn và Ban Quản lý ATTP TP sau khi ban này đi vào hoạt động.

Tại cuộc họp, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý ATTP TP, cho biết hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phép hoạt động trên địa bàn không kiểm soát được về điều kiện chế biến, nguyên liệu chế biến, phụ gia sử dụng, bảo quản. Vẫn còn tình trạng kinh doanh thực phẩm không đảm bảo, bất chấp tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt, công tác đảm bảo ATTP ở các chợ truyền thống còn hạn chế, chưa xác định được nguồn gốc, xuất xứ. Trên địa bàn các quận, huyện còn nhiều điểm kinh doanh thực phẩm tự phát, không được kiểm soát về ATTP. Ông Hải cũng nêu ra một thực trạng nhức nhối khác, đó là việc giết mổ trái phép, kinh doanh hàng gian, hàng giả vẫn còn hoạt động, sử dụng chất cấm, hóa chất, phụ gia thực phẩm không được phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm...
Cũng tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan trong năm 2017 phải chấm dứt toàn bộ thịt heo không rõ nguồn gốc ở các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức; sau đó mở rộng quản lý chặt chẽ các mặt hàng thực phẩm khác để đến tháng 6.2018 không còn thực thẩm không rõ nguồn gốc ở các chợ, siêu thị; chậm nhất đến tháng 6.2018 cũng phải “xóa sổ” các chợ tự phát, các lò giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động trái phép trên địa bàn…
Về trách nhiệm quản lý, ông Tuyến nói: “Nếu phường không phát hiện được để quận phát hiện thì kiểm điểm phường, quận không phát hiện được để TP phát hiện thì kiểm điểm quận, còn TP chậm xử lý và không kiên quyết xử lý thì trách nhiệm của TP”. “Những nơi nào cung cấp thực phẩm sạch, thương hiệu thì thông báo cho bà con biết để sử dụng. Những trường hợp vi phạm lần 2 thì xử lý kiên quyết”, ông Tuyến nói và khẳng định TP đẩy mạnh việc xử lý hình sự các vụ tàng trữ, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn, độc hại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.