TP.HCM ‘sáng nắng, chiều mưa’, phụ huynh bày cách bảo vệ sức khỏe thí sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở lại trường hay tìm quán nước, nhà nghỉ gần điểm thi tốt nghiệp THPT để nghỉ ngơi tạm thời là cách mà nhiều phụ huynh chọn nhằm bảo vệ sức khỏe thí sinh nếu TP.HCM có mưa vào buổi chiều.

Sáng 7.7, khoảng 85.000 thí sinh tại TP.HCM đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn thi đầu tiên là ngữ văn, trong thời tiết nắng nóng dù mới hơn 7 giờ. Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ dự báo khả năng mưa cao vào chiều tối trong hai ngày 7 - 8.7 nhưng lượng mưa không lớn. Vì vậy, phụ huynh có kế hoạch gì cho con trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT?

TP.HCM ‘sáng nắng, chiều mưa’, phụ huynh bày cách bảo vệ sức khỏe thí sinh - ảnh 1

Tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, khá đông phụ huynh chờ con trước cổng

THANH DUNG

Che chắn kỹ để tránh say nắng

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (40 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) mất đến 45 phút cho đoạn đường từ nhà đến điểm thi Trường THPT Hùng Vương (Q.5). Vào lúc 5 giờ 30 phút, cô Dung cho hay hai mẹ con đã khởi hành. Việc di chuyển đến điểm thi trong nắng nóng khiến cô Dung phân vân có nên cho con ở lại vào buổi trưa thay vì về nhà.

“Nếu cháu ra trễ, tôi dự định sẽ tìm quán nước, thuê phòng nghỉ gần đó để cho cháu nghỉ ngơi, ôn bài cho buổi thi chiều nay. Vì đoạn đường về nhà khá xa, đi trong nắng nóng dễ khiến cháu mệt mỏi, chưa kể kẹt xe làm mất nhiều thời gian của cháu”, bà Dung chia sẻ.

TP.HCM ‘sáng nắng, chiều mưa’, phụ huynh bày cách bảo vệ sức khỏe thí sinh - ảnh 2
Bà Ngọc Dung đi đường mất 45 phút vì sống tại H.Bình Chánh

Thanh Dung

Còn cô Dương Thị Loan (46 tuổi, ngụ P.Cô Giang, Q.1, TP.HCM) cho rằng thời tiết nóng bức nên phải trang bị áo khoác, mũ nón, khẩu trang đầy đủ, không ỷ lại gần điểm thi mà bỏ qua vấn đề này vì có thể gây ra tình trạng say nắng.

“Đối với những thí sinh nhà xa, tôi nghĩ buổi trưa nên ghé quán nước nghỉ ngơi thay vì về nhà. Có thể thường ngày, các cháu không say nắng nhưng 3 ngày thi quan trọng, phụ huynh nên cẩn trọng về mặt sức khỏe của các con. Chưa kể tâm lý thí sinh áp lực, làm bài thi xong lại mất sức nên việc đi đường xa để về nhà, rồi quay lại điểm thi lúc nắng gắt thế này sẽ làm tốn sức cả phụ huynh lẫn thí sinh”, cô Loan nói thêm.

TP.HCM ‘sáng nắng, chiều mưa’, phụ huynh bày cách bảo vệ sức khỏe thí sinh - ảnh 3
Dù thời tiết nắng nóng, phụ huynh vẫn chọn ở lại chờ con

Thanh Dung

Không về khi trời mưa

Nhiều phụ huynh dự đoán sẽ có mưa vào chiều tối nên đều trang bị sẵn áo mưa, ô dưới yên xe, mang theo túi đựng để thí sinh che chắn cho hồ sơ, giấy tờ dự thi không bị ướt.

Ông Cao Thanh Hậu (46 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) chia sẻ, nếu mưa không quá lớn thì ông sẽ đưa con về vì nhà khá gần điểm thi. Tuy nhiên, nếu mưa to thì ông Hậu sẽ cho con trú tại trường hoặc tìm quán nước gần đó để con ăn uống lấy sức, chờ mưa tạnh sẽ về sau.

TP.HCM ‘sáng nắng, chiều mưa’, phụ huynh bày cách bảo vệ sức khỏe thí sinh - ảnh 4
Ông Hậu trang bị sẵn áo mưa, ô để phòng trời mưa dù sáng hay chiều

Thanh Dung

May mắn, tuyến đường về nhà của ông Hậu không có tình trạng ngập nếu mưa kéo dài. Do đó, ông khá an tâm nếu thời tiết có mưa về chiều. “Tuy nhiên, nếu phụ huynh ở xa thì đừng nên lái xe về trong mưa, không may cháu bị cảm lạnh thì hôm sau không thể thi tốt nên cứ chờ tạnh mưa rồi về”, ông Hậu nói.

TP.HCM ‘sáng nắng, chiều mưa’, phụ huynh bày cách bảo vệ sức khỏe thí sinh - ảnh 5
Phụ huynh tranh thủ tìm bóng mát để tránh cái nóng

THANH DUNG

Đồng quan điểm trên, ông Hồ Thanh Sơn (43 tuổi, ngụ P.1, Q.5, TP.HCM) cho rằng ông không mạo hiểm di chuyển dưới mưa để bảo vệ sức khỏe cho con.

“Nếu mưa kéo dài, chắc chắn đường ngập sâu, vậy nên thuê ô tô cho con về là cách tốt nhất. Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm các quán ăn, quán nước có phòng nghỉ ngơi riêng để thí sinh có thời gian ngả lưng tạm sau một ngày thi, chờ tạnh mưa rồi về cũng không muộn”, chú Sơn chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU