TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến trong 24 giờ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong trường hợp phải ứng phó biến chủng Omicron, Sở Y tế TP.HCM sẽ kích hoạt, trong vòng 24 giờ, các bệnh viện dã chiến sẽ tái hoạt động.

Chiều 17.1, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo định kỳ.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết việc giám sát biến chủng Omicron tại khu vực cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đang được thực hiện nghiêm ngặt. Hiện các ca mắc biến chủng Omicron ở TP.HCM đều là nhập cảnh, được cách ly chặt chẽ, chưa lây lan trong cộng đồng.

Trả lời câu hỏi người dân TP.HCM về các tỉnh đón tết sau đó quay lại thì có bị cách ly không, ông Tâm cho hay TP.HCM chỉ giám sát những người có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, tiếp xúc gần… thì mới xét nghiệm chứ không phải bất cứ người nào trở lại TP.HCM cũng phải cách ly, xét nghiệm.

Ngày 17.1: Cả nước 21.744 ca Covid-19, 20.172 ca khỏi | Hà Nội 2.955 ca | TP.HCM 204 ca

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, thông tin hiện các bệnh viện dã chiến (BVDC) chỉ hoạt động 10 - 30% công suất. Để nhân viên y tế hồi sức thì Sở Y tế TP.HCM quyết định dừng hoạt động 4 BVDC, các bác sĩ đang công tác ở đây được phân về các BV quận, huyện. “Trong trường hợp phải ứng phó biến chủng Omicron, Sở Y tế sẽ kích hoạt, trong vòng 24 giờ, các BVDC sẽ tái hoạt động”, bà Mai nói.

Liên quan gói hỗ trợ đợt 3 (mức 1 triệu đồng/người), Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Nguyễn Văn Lâm cho hay, đến nay có 17/22 địa phương hoàn thành chi trả. Đối với một số địa phương còn thiếu kinh phí, Sở LĐ-TB-XH đã đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài chính cấp kinh phí bổ sung để Q.Bình Tân và 2 huyện: Bình Chánh, Củ Chi chi trả dứt điểm trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin về hoạt động “tín dụng đen” dịp Tết Nguyên đán, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, lưu ý hiện đang nổi lên tình trạng những người vay nợ của tổ chức “tín dụng đen” khi chưa thể trả nợ thì bị các nhóm này sử dụng nhiều giải pháp như khủng bố tinh thần người thân quen (mặc dù không liên quan) để làm mất uy tín của họ. Theo thống kê từ 1.12.2020 đến nay, Công an TP.HCM đã ghi nhận 347 trường hợp ném chất bẩn, dùng sim rác gọi điện đe dọa. Lực lượng cảnh sát hình sự đã phát hiện 120 vụ việc, trong đó cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 45 vụ án, 10 vụ cho vay lãi nặng, xử phạt hành chính 3 vụ, tạm đình chỉ 12 vụ, đang điều tra xác minh 49 vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU