TP.HCM: Sản phụ sinh thường bé trai nặng 5,15 kg

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương thì đây là trường hợp sản phụ sinh qua ngã tự nhiên với con to hiếm gặp.

Ngày 4.1, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa đỡ sinh qua ngã tự nhiên cho sản phụ T.T.N (37 tuổi, ngụ Cà Mau), bé trai ra đời nặng 5,15 kg. Đây là lần sinh con thứ 3 của sản phụ này.

TP.HCM: Sản phụ sinh thường bé trai nặng 5,15 kg - ảnh 1

Bé trai cân nặng 5,15 kg ra đời an toàn

BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Trước đó, sản phụ khám thai ở phòng khám tư, đã được chẩn đoán thai lớn khoảng ngoài 3 kg. Ngày 2.1, sản phụ nhập vào Bệnh viện Hùng Vương trong tình trạng chuyển dạ.

Nữ hộ sinh Vũ Ngọc Vân, người đỡ sinh cho sản phụ, cho biết do thai khỏe mạnh, mẹ đủ sức khoẻ vượt cạn nên được chỉ định sinh thường.

“Kết quả thăm khám cho thấy em bé to nên chúng tôi đã chuẩn bị dự phòng các tình huống thai nhi bị kẹt vai, sản phụ bị băng huyết. Chính vì thế ê kíp ca sinh này gồm bác sĩ có kinh nghiệm và cả các bác sĩ nhi. May mắn, lúc 2 giờ 30 phút ngày 3.1, chỉ trong 10 phút sau khi lên bàn sinh và được hướng dẫn cách rặn sinh, sản phụ đã sinh thành công, bé trai nặng 5,15 kg, không bị tổn thương vai, mẹ cũng không bị tổn thương tầng sinh môn hay băng huyết. Bé được cho thử đường huyết và áp dụng phương pháp da kề da với mẹ”, nữ hộ sinh Vân cho biết.

Sau sinh, sản phụ N. cho biết khi mang thai chị lên cân khá nhiều (hơn 25 kg). Trong lần khám thai cuối, bác sĩ phòng khám tư nhân cảnh báo con chị lớn nên cho chế độ ăn kiêng. Chị cứ tưởng cháu khoảng hơn 3 kg nào ngờ cháu nặng gần 5,15 kg. Trong khi 2 con đầu, mỗi bé cũng chỉ nặng 3,2 kg.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lý Thanh Xuân, Phó Khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết đây là trường hợp sinh qua ngã tự nhiên với con to hiếm gặp. Theo bác sĩ Xuân, nguyên nhân thai nhi to có thể do trước sinh mẹ mắc tiểu đường hay nội tiết rối loạn gây rối loạn chuyển hóa. Những bào thai quá to dễ dẫn đến khi sinh kẹt vai con, mẹ tổn thương tầng sinh môn. Một số trường hợp con quá to, buộc phải sanh mổ. Sau sinh em bé lớn cân dễ hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, đái tháo đường, hạ canxi nên thường được theo dõi ở Khoa Nhi.

Bác sĩ Xuân khuyến cáo, trong thai kỳ cần theo dõi đường huyết để nếu rối loạn chuyển hóa thì bác sĩ sẽ tư vấn dinh dưỡng hoặc có thể sử dụng thuốc. Với các sản phụ đái tháo đường trong thời gian mang thai kỳ thì sau sinh cũng cần khám kiểm tra đường huyết để sớm điều trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU