TP.HCM rà soát tài sản thi hành án liên quan đến 21 vụ án

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM giao các Sở Tài nguyên - Môi trường cùng các sở, ngành rà soát tài sản là đất đai, nhà cửa, ô tô,... của các cá nhân phải thi hành án liên quan đến 21 vụ án.

Ông Đinh La Thăng liên quan đến một số vụ án kinh tế đã được xét xử /// Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng liên quan đến một số vụ án kinh tế đã được xét xử
Ảnh: TTXVN

Ngày 20.2, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với cơ quan chuyên môn và UBND các quận, huyện kiểm tra và cung cấp thông tin các tài sản phải thi hành án có liên quan đến 21 vụ án theo đề nghị của Bộ Tư pháp.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề nghị Bộ Tư pháp và Bộ Công an cung cấp thông tin về đăng ký ô tô, xe máy cũng như thông tin về các tài sản khác có liên quan tới các vụ án trên. Phụ lục danh mục tài sản của các tổ chức, cá nhân phải thi hành án của Bộ Tư pháp cung cấp liên quan tới 21 vụ án.

Trong đó, TP.HCM có một số vụ án lớn như vụ Hà Văn Thắm, vụ Hứa Thị Phấn, vụ Phạm Công Danh, Trần Phương Bình, vụ Phan Sào Nam, vụ Đinh La Thăng, vụ Giang Kim Đạt, vụ Huỳnh Thị Huyền Như…

Trước đó, ngày 12.2, Bộ Tư pháp đã gửi văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương kiểm tra và cung cấp thông tin về tài sản hiện đang thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của tổ chức, cá nhân phải thi hành án nhưng chưa bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ, kê biên. Đồng thời, tạm dừng thực hiện giao dịch đối với các tài sản trên.

TP.HCM rà soát tài sản thi hành án liên quan đến 21 vụ án - ảnh 1

TP.HCM rà soát tài sản liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và hàng loạt vụ án khác

Ảnh: Ngọc Dương

Theo Bộ Tư pháp, thời gian qua Tổng cục Thi hành án dân sự và các cơ quan Thi hành án dân sự đã tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Riêng các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo có tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát còn thấp.

Nguyên nhân là do tài sản của người phải thi hành án có thể được đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở nhiều địa phương như ô tô, xe máy đăng ký tại cơ quan công an, quyền sử dụng đất đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường…). Tuy nhiên, các tài sản phải thi hành án liên quan các vụ án trên chưa được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ trong quá trình tố tụng và thi hành án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU