TP.HCM: Nhờ người yêu đi đòi tiền, cùng lãnh án tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trần Phương Nhu cùng Nguyễn Minh Hiếu và các bị cáo khác bắt giữ bị hại L.T.N.T trong quán cà phê để đòi tiền. 

Sau hơn 3 ngày nghị án kéo dài, ngày 1.7, TAND Q.Phú Nhuận (TP.HCM) đã tuyên phạt bị cáo Lê Nhật Tân (22 tuổi, ngụ Bình Định) 12 năm tù về 3 tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, “cưỡng đoạt tài sản” và “bắt, giữ người trái pháp luật”.

Phạt bị cáo Trần Phương Nhu (19 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "cưỡng đoạt tài sản". Bị cáo Lê Kiến Đạt (19 tuổi, ngụ H.Hóc Môn), Lê Ngọc Minh (19 tuổi, ngụ Q.10) cùng 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”. Bị cáo Nguyễn Minh Hiếu (24 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) 7 năm tù cùng về tội “cưỡng đoạt tài sản” và “bắt, giữ người trái pháp luật”.

TP.HCM: Nhờ người yêu đi đòi tiền, cùng lãnh án tù - ảnh 1

HĐXX tuyên án

KHÁNH TRẦN

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn về tiền bạc với L.T.N.T (bị hại trong vụ án), Nhu nhờ người yêu của mình là Hiếu tìm bắt T. về đòi nợ. Hiếu đã cùng Nhu, Minh, Đạt, Tân đi tìm T. đòi nợ.

Khoảng 3 giờ ngày 27.6.2019, Đạt báo cho Nhu biết T. đang ở tại xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh (TP.HCM). Sau đó, cả nhóm đến địa chỉ trên tìm gặp T. và đòi 7 triệu đồng. T. không trả tiền nên Nhu yêu cầu T. ra quán cà phê nói chuyện.

Nhìn thấy nhóm Nhu đông người nên T. sợ và không đi. Hiếu liền bắt T. lên xe của Minh, chở về quán cà phê của anh trai Hiếu tại P.13, Q.Phú Nhuận.

Đến quán cà phê, Nhu yêu cầu T. phải gọi về gia đình, bạn bè để lấy tiền trả nợ, nếu không sẽ bị đánh, cắt khớp gối, viết giấy nợ.

Đến 8 giờ cùng ngày, T. vẫn không có tiền trả nợ. Hiếu nhìn qua Tân và yêu cầu tiếp tục đe dọa T. Tân lấy một con dao kề sau lưng T. và yêu cầu đi lên lầu 2. Tân yêu cầu T. vào nhà vệ sinh cởi quần áo ra để Tân chụp hình, quay phim, mục đích uy hiếp tinh thần để T. trả tiền. Vì sợ hãi nên T. làm theo yêu cầu của Tân. Sau đó, Tân đã thực hiện hành vi quan hệ tình dục với T.

Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, Hiếu chở Nhu về nhà và dặn Tân ở lại canh chừng T. cùng Đạt, Minh. Lúc này, T. giả vờ xin đi vệ sinh và lên lầu 2 gặp khách đang uống cà phê. T. trình bày sự việc bị bắt giữ và nhờ trình báo công an.

Tại CQĐT, Nhu khai biết việc ông S. (chủ quán cà phê) có cho T. mượn điện thoại khi làm việc. Sau đó, T. nghỉ việc, không trả lại. Biết Nhu có quen biết với T. nên ông S. nhờ Nhu đòi giúp. Ngoài ra, T. còn nợ Nhu quần áo chưa trả nên Nhu tìm T. để đòi. Nhu đã quy đổi chiếc điện thoại và quần áo trị giá 7 triệu đồng. Quá trình đòi nợ, Nhu là người trực tiếp đòi nợ, Hiếu và Tân là người đe dọa, buộc T. trả nợ.

Tại thời điểm thực hiện hành vi bắt giữ T. để đòi tiền, Nhu chưa đủ 16 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “bắt, giữ người trái pháp luật”. Đối với Đạt, Minh chỉ ngồi tại cửa ra vào, không đe dọa buộc T. trả tiền nên không chịu trách nhiệm hình sự về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU