TP.HCM: Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng dịch Covid-19 nếu không quyết liệt hơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM đối diện nguy cơ dịch chồng dịch do Covid-19, sốt xuất huyết, nếu như không thực hiện các biện pháp ứng phó quyết liệt hơn.

Sáng 7.7, tại phiên thảo luận hội trường, ngày họp thứ hai của kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2022 - 2026, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM điểm qua tình hình dịch bệnh Covid-19, đậu mùa khỉ, viêm gan cấp (phổ biến ở trẻ em), tay chân miệng, sốt xuất huyết... trên thế giới và tại địa phương.

Ông Tăng Chí Thượng lưu ý, sau hơn 2 năm nỗ lực chống dịch Covid-19, TP.HCM cơ bản kiểm soát được đại dịch này trong nhiều tháng qua.

TP.HCM: Nguy cơ dịch sốt xuất huyết chồng dịch Covid-19 nếu không quyết liệt hơn - ảnh 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM thứ 6

thành nhân

Nhưng hiện nay, TP.HCM đang đứng trước nguy cơ “dịch chồng dịch” và chịu nhiều hệ quả xấu về kinh tế - xã hội khi dịch Covid-19 đang có dấu hiệu trở lại với những biến thể phụ của Omicron và dịch bệnh lưu hành sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát dữ dội trên địa bàn.

Với dịch Covid-19, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên toàn thế giới, số ca mắc mới trong tuần qua tăng 18% so với tuần trước, số ca tử vong trong tuần tăng 3% so với tuần trước. Như vậy, sự gia tăng số ca và số tử vong vì Covid-19 trên thế giới tương ứng với các biến thể phụ BA.4, BA.5.

Mới đây, Bộ Y tế công bố ghi nhận biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam, đồng thời số ca mắc mới, ca chuyển nặng bắt đầu ghi nhận trở lại.

Ngày 4.7, Viện Pasteur TP.HCM công bố phát hiện 2 mẫu dương tính với biến thể phụ BA.4 tại TP.Thủ Đức và một mẫu dương tính BA.5 tại H.Củ Chi. Tất cả các mẫu dương tính này đều được giám sát ngẫu nhiên qua hệ thống giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Số ca mắc mới Covid-19 có xu hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây, có ngày số ca mắc mới trên 50 ca (so với trước đó giảm sâu dưới 30 ca/ngày). Tuy dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhiều tháng qua nhưng do biến thể phụ mới nên có nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Trong khi đó, dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát rộng ở các tỉnh phía nam, nhất là tại TP.HCM. Số ca mắc sốt xuất huyết, số ca tử vong tiếp tục tăng và đáng báo động.

TP.HCM: Thêm 175 ổ dịch sốt xuất huyết, số ca bệnh nặng tiếp tục tăng

Theo ông Tăng Chí Thượng, nếu hằng năm, TP.HCM ghi nhận hàng chục nghìn ca sốt xuất huyết và có 5 - 10 người tử vong thì chỉ riêng năm nay, tính đến ngày 5.7, tổng số ca mắc sốt xuất huyết của TP.HCM đã trên 23.000 ca, trong đó có 11 trường hợp tử vong, gồm người lớn, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Dự báo những tháng còn lại, nhất là cao điểm mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết và các ca nặng, tử vong sẽ tăng nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống từ bây giờ.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ngành y tế sẵn sàng nguồn lực, đã có các kịch bản để sẵn sàng ứng phó, thu dung điều trị. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là các biện pháp phòng dịch quyết liệt hơn, bền bỉ hơn như đẩy nhanh tiêm nhắc vắc xin Covid-19; diệt lăng quăng chống dịch sốt xuất huyết...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU