TP.HCM: Người dân phản ánh hồ sơ nhận hỗ trợ chậm do phường cấp thiếu giấy tờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân là F0, F1 được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày tại UBND P.12 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) những ngày qua vừa vui mừng, vừa bức xúc vì phải đi tới lui điều chỉnh giấy tờ, người thì đông mà hạn chót nộp hồ sơ đã cận kề.

Ngày 19.1, Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của người dân ngụ Q.Bình Thạnh (TP.HCM) về việc UBND P.12, Q.Bình Thạnh cấp Quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà và Giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị cách ly tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà bất nhất, gây khó khăn khi làm hồ sơ nhận hỗ trợ 80.000 đồng/ngày.

Người dân chờ đến bao giờ?

Từ phản ánh của người dân, khoảng 13 giờ ngày 21.1, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND P.12 để mục sở thị, lúc này đã có khoảng 4 - 5 người dân đậu xe chờ trước cổng. Đến khoảng 14 giờ, cán bộ thông báo "Ngưng nhận thêm hồ sơ chứng thực vì quá tải, chị qua phường khác giúp em, phường nào cũng được".

TP.HCM: Người dân phản ánh hồ sơ nhận hỗ trợ chậm do phường cấp thiếu giấy tờ - ảnh 1

Người dân đến UBND P.12 chứng thực giấy tờ

bích ngân

Khoảng 14 giờ 20 ngày 21.1, chúng tôi có mặt tại Trạm Y tế P.12. Người dân tập trung trước Trung tâm Y tế P.12 rất đông để xin cấp Quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà hoặc Giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị cách ly tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà.

Mặc dù Trạm Y tế P.12 có thông báo khung giờ và phát phiếu để tiếp dân, nhưng do gần đến hạn chót nộp hồ sơ nên ai cũng sốt ruột, biết là hết phiếu nhưng nhiều người vẫn mòn mỏi ngồi chờ biết đâu phút chót được "gọi tên".

Bước ra từ Trạm y tế P.12 với giấy hẹn trả hồ sơ trên tay, bà H. thở phào nhẹ nhõm nói: “Tôi xếp hàng từ 11 giờ lấy được số thứ tự 21. Một buổi phát chừng 50 - 60 phiếu/buổi, đúng giờ người ta mới phát, nhưng đông người nên đến muộn giờ là hết sạch".

TP.HCM: Người dân phản ánh hồ sơ nhận hỗ trợ chậm do phường cấp thiếu giấy tờ - ảnh 2

Người dân đến Trạm Y tế P.12, Q.Bình Thạnh bổ túc giấy tờ để hoàn chỉnh hồ sơ nhận hỗ trợ của F0, F1 vào chiều 21.1

Bích ngân

Khoảng 14 giờ 43 phút, ông M. vừa cầm bộ hồ sơ đến đã phải... thở dài vì nhìn cảnh người đông ken không biết phải chờ đến khi nào. Theo ông M., trước mắt thấy yêu cầu mỗi người 2 bộ hồ sơ, nhà ông có 4 người thì tiền công chứng đã 400.000 đồng.

“Nếu chính quyền địa phương không cấp đủ giấy tờ cho dân, thì bây giờ kiểm tra xem thiếu cái gì bổ sung liền, tôi nghĩ đã lưu trên máy rồi nên chỉ việc in ra rồi phát cho dân thôi, chứ đừng để dân chờ. Còn nếu ai không có tên trong máy thì mời anh chị đi về, đừng than trách ai vì ban đầu không khai báo với chính quyền mà. Nhưng mà tôi không hiểu sao đã có giấy xác nhận hoàn thành điều trị, cách ly rồi còn cần thêm quyết định làm gì...”, ông M. thắc mắc.

Mong chính quyền địa phương “giải cứu” hồ sơ kịp tiến độ

Cùng ngày, tiếp xúc với Thanh Niên, chị T.T.T.L. (38 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) vừa loay hoay kiểm tra bộ hồ sơ vừa cho biết, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua chị có mẹ là F0, cha là F1 cùng được điều trị Covid-19 và cách ly y tế tại nhà (P.12, Q.Bình Thạnh) kể từ ngày 30.8.2021 - 12.9.2021. Sau đó, UBND P.12 cấp cho mẹ chị L. Giấy xác nhận hoàn thành điều trị, cách ly y tế phòng ngừa Covid-19 (ngày ký 13.9.2021), cấp cho cha chị L. Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế phòng ngừa Covid-19 (ký ngày 29.12.2021).

Ban đầu chị L. nghĩ khoảng tháng 8.2021 là đỉnh dịch y tế địa phương bận rộn, nên Trung tâm Y tế P.12 chỉ cấp cho mẹ Giấy xác nhận hoàn thành điều trị, cách ly y tế phòng ngừa Covid-19. Nhưng mãi đến tháng 12.2021 cha chị L. cũng chỉ được cấp tờ giấy xác nhận, chị thắc mắc hỏi xin Quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà, nhưng cán bộ nói chỉ cần giấy xác nhận này là đủ rồi.

"Cho tới bây giờ khi phường thông báo việc nhận hỗ trợ mới phát sinh thêm giấy tờ, lên phường thì phường kêu qua Trạm Y tế xin, mà qua Trạm Y tế thì ngày nào cũng đông biết bao giờ mới tới lượt", chị L. nói.

TP.HCM: Người dân phản ánh hồ sơ nhận hỗ trợ chậm do phường cấp thiếu giấy tờ - ảnh 3

Những người dân xếp hàng từ sớm được phát phiếu số thứ tự ngồi chờ gọi tên bên trong Trạm Y tế P.12, Q.Bình Thạnh

Bích ngân

“Tôi cũng không biết vì sao ngày 27.1 là hạn chót nộp hồ sơ mà ngày 18.1 phường mới gửi thông báo cho dân. 4 ngày trôi qua rồi mà vẫn còn quá nhiều người chưa được cấp, tôi đến hai lần mà chưa lấy được số. Chưa kể có giấy tờ còn phải quay về phường chầu chực chứng thực, ở đâu cũng kẹt cứng. Tôi mong chính quyền địa phương sớm có cách giải quyết ổn thỏa cho dân", chị L. bày tỏ.

Địa phương sẽ bố trí nhân sự hỗ trợ người dân

Chiều cùng ngày (21.1), trao đổi với Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch UBND P.12 cho biết, địa phương đã chủ động nắm bắt tình hình liên quan phản ánh của người dân về vấn đề này. Hiện để đảm bảo tình hình an ninh trật tự thì mỗi buổi bổ túc hồ sơ cho người dân tại Trung tâm Y tế P.12 đều được bố trí cán bộ Cảnh sát khu vực, Tổ trưởng Tổ dân phố túc trực.

Theo bà Thủy, để giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải hồ sơ cho khoảng 10.000 trường hợp F0 và F1 thì địa phương cũng đang tiếp tục lên phương án sao cho phù hợp với tình hình, nhiệm vụ thực tế tại địa phương. Có thể trong tuần này, địa phương sẽ sắp xếp lại phần việc để sang tuần sau tập trung bổ túc hồ sơ cho người dân. Mặc dù phường đã phân chia nhân sự phụ trách khâu thị thực, nhận hồ sơ... nhưng cũng còn một số vướng mắc khiến người dân chờ đợi. Đối với y tế thì họ chỉ có nhiệm vụ đối chiếu thông tin người dân kê khai với danh sách hoàn thành cách ly để biết trường hợp nào chưa nhận quyết định thì cấp thêm. Trường hợp người dân không khai báo ban đầu thì phải kiểm tra tên từ danh sách mấy nghìn ca nhiễm mất thời gian hơn.

TP.HCM: Người dân phản ánh hồ sơ nhận hỗ trợ chậm do phường cấp thiếu giấy tờ - ảnh 4

Người dân đến Trạm Y tế P.12, Q.Bình Thạnh xin Quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà

Bích ngân

Đối với thắc mắc của người dân về việc "tại sao ở cùng P.12, cùng thời điểm hoàn thành cách ly nhưng có trường hợp người dân nhận được Quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà và có trường hợp người dân nhận được Giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị cách ly tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà", bà Thủy giải đáp, những trường hợp người dân hoàn thành cách ly rơi vào khoảng tháng 8.2021 đỉnh dịch, khi đó phần việc của nhân viên y tế đang quá tải nên người dân chỉ được cấp Giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị cách ly tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà. Các trường hợp này, bây giờ sẽ được cấp thêm Quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà.

Còn thời gian từ tháng 10.2021 đến nay TP.HCM đã mở cửa thì Trung tâm Y tế P.12 đã chuyển đầy đủ Quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà và Giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị cách ly tại nhà của cơ quan có thẩm quyền đối với F0, F1 cách ly tại nhà cho người dân. Tuy nhiên, trường hợp người dân không lên nhận quyết định hoàn thành cách ly vì nghĩ không cần dùng hoặc để thất lạc... cho đến khi làm hồ sơ hưởng chính sách mới vội đi tìm cũng không phải là không xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU