TP.HCM: Người đàn ông 16 năm thầm lặng hút đinh trên QL1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Có đinh là tôi đi kéo, ngày thường hay tết gì cũng vậy. Bà con đi đường an toàn là mình vui rồi”, ông Cảnh cười tươi khi nói về công việc hút đinh trên QL1.

Những ngày giáp tết, mọi người tất bật với công việc chăm lo, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa chuẩn bị đón năm mới. Riêng đối với ông Đinh Minh Cảnh (51 tuổi, hiện ngụ tại ấp 3, xã Tân Quý Tây, H.Bình Chánh, TP.HCM), dịp tết, công việc hút đinh trên đường trở nên bận rộn hơn.

TP.HCM: Người đàn ông 16 năm thầm lặng hút đinh trên QL1 - ảnh 1

Ông Cảnh chạy xe hút đinh trên quốc lộ 1

trần kha

Có đinh là chạy xe đi hút

Tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM đoạn qua địa bàn H.Bình Chánh những ngày này lượng phương tiện tăng cao. Người dân rời TP.HCM để về quê ở các tỉnh miền Tây để đón tết. Hòa vào dòng người là chiếc xe hút đinh nổi bật của ông Cảnh với 2 lá cờ cùng dòng chữ “xe hút đinh tự nguyện… xin lỗi đã làm phiền…”.

Hình ảnh ông Cảnh chạy chiếc xe hút đinh trên QL1 (H.Bình Chánh) để thu gom, hút đinh đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. “Công việc này ổng làm tự nguyện đã nhiều năm nay. Phát hiện xe đi đường bể bánh dẫn bộ, đường có đinh là ổng lấy xe ra đi hút”, bà Phương, bán nước giải khát trên QL1 nói.

Ông Cảnh có công việc chính là chạy xe ôm. Dù cuộc sống gia đình không mấy khá giả nhưng với sự đồng cảm với người đi đường, ông đã quyết định làm công việc hút đinh một cách tự nguyện.

TP.HCM: Người đàn ông 16 năm thầm lặng hút đinh trên QL1 - ảnh 2

Bất kể nắng mưa, ngày hay đêm có đinh là ông Cảnh chạy xe đi hút

tràn kha

Vừa nhặt đinh, ông Cảnh tâm sự, trước kia ông nhìn thấy người tham gia giao thông bị tai nạn, bị cán đinh phải dắt vào tiệm vá xe, bị hét giá trên trời. Rồi chính ông cũng là nạn nhân nên ông quyết tâm “đấu” với bọn đinh tặc. Và rồi ông bén duyên với công việc này lúc nào không hay. Đến thời điểm hiện tại, ông Cảnh đã có 16 năm gắn bó với công việc này.

Lúc đầu, ông Cảnh nhặt đinh bằng tay, rồi sau đó chế ra cây hút đinh từ những cục nam châm. Lượng đinh xuất hiện ngày càng nhiều, ông tự mày mò thiết kế làm “chiếc xe hút đinh” tự động gắn vào xe máy kéo đi cho tiện. Nhờ vậy lượng đinh hút cũng nhiều hơn, người dân lưu thông trên đường cũng giảm bị cán đinh.

TP.HCM: Người đàn ông 16 năm thầm lặng hút đinh trên QL1 - ảnh 3

Ông Cảnh kiểm tra số mảnh đinh và dây cước cắt nhỏ xe vừa hút được

trần kha

Bất kể nắng mưa, ngày hay đêm tối, phát hiện có đinh trên đường, ông Cảnh lấy xe hút đinh ra đi làm. “Nhiều khi đang hút đinh khách gọi điện kêu chở đi chợ, đâu có bỏ ngang công việc hút đinh được nên nói khách chờ. Mất khách, giảm thu nhập thì chịu thôi chứ sao giờ”, ông Cảnh cười nói.

Bà con đi đường an toàn là mình vui

Nói về công việc hút đinh, người thân ông Cảnh cho hay trước đây gia đình thấy ông cực nhọc, công việc lại nguy hiểm có thể bị kẻ xấu, "đinh tặc" thù hằn nên đã khuyên nhủ nói chuyện cùng ông.

“Ổng đi làm bị tai nạn, người ta chửi, kẻ xấu đạp xe máy may mà không ngã, gia đình ai cũng lo, khuyên bỏ nghề”, bà Lương Thị Hết, vợ ông Cảnh nhớ lại.

TP.HCM: Người đàn ông 16 năm thầm lặng hút đinh trên QL1 - ảnh 4

Những mảnh đinh hình thoi rải trên đường được ông Cảnh dùng nam châm để hút

trần kha

Tuy nhiên, cứ nghĩ về những người kém may mắn gặp nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng khi cán phải đinh nhọn, ông Cảnh lại quyết tâm tiếp tục công việc vì chính mình cũng từng là nạn nhân nên thấu hiểu.

Trước sự quyết tâm của ông và nhận thấy được việc làm này có ích cho xã hội, gia đình đã ủng hộ, động viên và làm chỗ dựa tinh thần cho ông Cảnh thực hiện công việc tình nguyện này.

Ông cảnh khoe trong 5 năm (2015 đến 2020) ông thu gom được 300 kg đinh mà bọn đinh tặc rải trên đường. Số lượng đinh thu gom ông giữ lại, nhưng ngày càng nhiều không có chỗ cất giữ, ông Cảnh quyết định tiêu hủy bằng cách trộn với bê tông đổ làm nền nhà.

Ngoài ra, thấy nhà ông Cảnh trong hẻm sâu, lối đi nhỏ không thể chạy xe hút đinh ra vào, một chủ doanh nghiệp trên QL1 đã dành một góc nhỏ tại cây xăng của mình để ông Cảnh có chỗ để xe, đặt các dụng cụ để thực hiện công việc hút đinh của mình.

Trong ngày 26 và 27.1 (24 và 25 tháng Chạp), trên đường đi làm, chiếc xe hút đinh của ông Cảnh tiếp tục thu gom được các mảnh đinh hình thoi, và dây cước cắt nhỏ.

Tuy nhiên với số đinh và dây cước thu được ông Cảnh cho hay đã giảm rất nhiều so với những năm trước đây. Đó cũng là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, kiên quyết xử lý nghiêm nạn đinh tặc.

TP.HCM: Người đàn ông 16 năm thầm lặng hút đinh trên QL1 - ảnh 5

Những giấy khen, bằng khen được ông Cảnh trưng bày một cách trang trọng tại phòng khách

trần kha

Khi được hỏi lúc nào dừng công việc hút đinh, ông Cảnh trả lời dứt khoát, vẫn sẽ duy trì công việc này cho đến khi sức khỏe không cho phép sẽ nghỉ. “Có đinh là tôi đi kéo, ngày thường hay tết gì cũng vậy. Bà con đi đường an toàn là mình vui rồi”, ông Cảnh nói.

Với những việc làm ý nghĩa trong suốt nhiều năm qua, ông Cảnh nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền địa phương và thành phố trao tặng. Những giấy khen, bằng khen này được ông trưng bày trang trọng tại phòng khách trong căn nhà nhỏ cấp 4 của mình ở H.Bình Chánh như lời nhắc nhở cho con cháu về cách sống đẹp, có ích cho xã hội.

Những ngày qua tình trạng rải đinh xuất hiện trên QL1 đoạn qua địa bàn H.Bình Chánh, Q.Bình Tân (TP.HCM) gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Lực lượng chức năng tại các địa phương này cũng đã cho tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các tiệm sửa, vá xe vận động người dân không rải đinh.

Cụ thể chiều 24.1, Công an P.Tân Tạo (Q.Bình Tân) đến các tiệm sửa xe trên địa bàn dọc tuyến QL1 để vận động không rải đinh, vật sắc nhọn gây nguy hiểm cho người đi đường. Ngoài việc đi đến từng tiệm vá, sửa xe vận động, nhắc nhở, cơ quan chức năng còn cho treo băng rôn dọc theo tuyến QL1 với nội dung: “Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng rải đinh, vật sắc nhọn trên các tuyến đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”. Trên các băng rôn, lực lượng chức năng cũng ghi kèm số điện thoại đường dây nóng để người dân có thể phản ánh trực tiếp đến cơ quan chức năng khi phát hiện nạn rải đinh, để xử lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU