TP.HCM: Mổ cấp cứu người nuốt xương cá, người uống thuốc còn nguyên vỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) mổ cấp cứu lấy xương cá trong ổ bụng bệnh nhân 60 tuổi; Bệnh viện Nguyễn Tri Phương mổ cấp cứu lấy viên thuốc còn nguyên vỏ cho bệnh nhân 48 tuổi.

Xương cá xuyên ruột chui vào ổ bụng

Ngày 18.3, tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM cho biết các bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cứu lấy ra xương cá từ bụng nam bệnh nhân N.T.H (60 tuổi).

Theo đó, bệnh nhân đến phòng khám ngoại niệu của bệnh viện này với các triệu chứng: đi tiểu gắt buốt 2 ngày, sốt nhẹ và đau âm ỉ vùng hạ vị phải. Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân có dị vật trong ổ bụng. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân đau bụng và có dấu hiệu nhiễm trùng được mổ cấp cứu, có sự phối hợp liên chuyên khoa ngoại tiêu hóa và ngoại tiết niệu.

Các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hóa nội soi ổ bụng thám sát do nghi dị vật đường ruột. Trong quá trình mổ, phát hiện khối cứng thành trước bàng quang không dính ruột, thám sát không thấy thương tổn tiêu hóa.

Ê kíp ngoại niệu tiếp tục vào xử trí khối áp xe. Vì khối áp xe dính chặt vào bàng quang khó bóc tách nên các bác sĩ quyết định mổ mở cắt 1 phần bàng quang dính chặt vào khối áp xe. Dị vật lấy ra trong khối áp xe có thành phần giống mảnh xương cá. Các bác sĩ nhận định có khả năng dị vật là xương cá từ đường tiêu hóa xuyên qua dần dần nên thành ruột tự lành. Đây là trường hợp hiếm, ít được ghi nhận tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Bị thủng ruột sau khi uống thuốc nguyên vỏ

Cùng ngày, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết vừa điều trị thành công cho bệnh nhân T.T.T.L (48 tuổi) bị thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng, sau khi uống 1 viên thuốc còn nguyên vỏ bao.

TP.HCM: Mổ cấp cứu người nuốt xương cá, người uống thuốc còn nguyên vỏ - ảnh 1

Viên thuốc còn nguyên vỏ đâm thủng ruột non của bệnh nhân

bvcc

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua khám và chẩn đoán hình ảnh vùng bụng, các bác sĩ phát hiện trong ruột non của bệnh nhân có 1 dị vật đâm thủng ruột. Qua khám sàng lọc cũng phát hiện bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân nhớ ra 3 ngày trước do lơ đễnh, đã uống 1 viên thuốc còn nguyên vỏ bọc. Sau khi uống, bệnh nhân không thấy có triệu chứng khó chịu nên không đi khám. Sau 3 ngày, do quá đau bụng nên mới phải nhập viện.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu trong đêm tại phòng mổ dành cho bệnh nhân Covid-19. Kíp mổ lấy ra 1 viên thuốc còn nguyên vỏ với các cạnh sắc nhọn, khâu lại ruột non bị thủng. Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân ổn định, hết đau bụng, tình trạng nhiễm trùng ổn định, trung đại tiện tốt, ăn uống được.

Bác sĩ Hồ Văn Phước, Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, đây là trường hợp rất nguy hiểm đến tính mạng vì ruột thủng, ổ bụng bị nhiễm trùng. Nếu ngay sau khi nuốt viên thuốc, bệnh nhân đến bệnh viện ngay, vấn đề sẽ được giải quyết đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Lúc đó, bác sĩ chỉ cần nội soi dạ dày để gắp viên thuốc ra mà không cần phải phẫu thuật.

Bác sĩ Hồ Văn Phước khuyến cáo, những biến chứng nặng như chảy máu, thủng đường tiêu hóa hay thủng ruột có thể dẫn đến viêm phúc mạc, hoại tử ruột, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng… nguy hiểm tính mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU