TP.HCM: Làm cả thứ 7, chủ nhật để nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM sẽ bố trí nhân sự trong hai ngày thứ 7 (13.8) và chủ nhật (14.8) để tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của các doanh nghiệp gửi.

TP.HCM đang "chạy nước rút" để giải quyết hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong tối 12.8, theo nguồn tin của Thanh Niên, UBND TP.HCM ban hành công văn khẩn, gửi cấp ủy, chính quyền các quận, huyện và TP.Thủ Đức liên quan vấn đề thực hiện chính hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

UBND TP.HCM nhận định, tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn còn chậm do nhiều nguyên nhân chủ quan; trong đó có sự lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện của người đứng đầu của một số địa phương, cơ quan, đơn vị.

UBND TP.HCM đề nghị bí thư các quận, huyện và TP.Thủ Đức quan tâm lãnh đạo hệ thống chính trị trên địa bàn phối hợp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà; đề ra các biện pháp quyết liệt để đôn đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh nhanh chóng nộp hồ sơ.

Liên đoàn Lao động TP.HCM, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, BHXH TP.HCM phối hợp UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức đôn đốc doanh nghiệp hoàn chỉnh danh sách và nộp hồ sơ chậm nhất vào ngày 15.8.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM có nhiệm vụ theo dõi, báo cáo tiến độ thực hiện hằng ngày cho Bộ LĐ-TB-XH, UBND TP.HCM hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

UBND TP.HCM giao chủ tịch UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra nắm bắt tiến độ giải quyết hồ sơ; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở số lượng doanh nghiệp của địa phương, huy động cán bộ, công chức, viên chức thành lập các tổ công tác tuyên truyền, thẩm định hồ sơ và giải ngân kinh phí.

"Chịu trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp địa phương không hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ quy định", văn bản nêu rõ.

UBND TP.HCM chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ và tiến hành chi kinh phí để hỗ trợ cho người lao động theo đúng thời gian quy định, hoàn thành chậm nhất vào ngày 30.8.

BHXH TP.HCM cũng cho hay, hệ thống cơ quan BHXH sẽ bố trí nhân sự để tổ chức tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong 2 ngày thứ 7 (13.8) và chủ nhật (14.8); huy động toàn bộ nhân lực không để hồ sơ tồn đọng.

Đồng thời, từ ngày 13.8 - 15.8, đối với hồ sơ xác nhận danh sách mẫu 02 và 03, Giám đốc BHXH các quận, huyện và TP.Thủ Đức phối hợp chuyển ngay cho Phòng LĐ-TB-XH để kịp thời giải quyết cho người lao động.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tính đến ngày 11.8, gói hỗ trợ tiền thuê nhà đã giải ngân được 139 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 7,83%. Trong khi đó, chính quyền TP.HCM dự kiến sẽ hỗ trợ cho khoảng 1,1 triệu người lao động với tổng kinh phí thực hiện khoảng 1.777 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU