TP.HCM kiểm tra, xử lý xe công nghệ sử dụng dữ liệu cá nhân trái phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM yêu cầu thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về vận tải cũng như thu thập dữ liệu cá nhân trên môi trường mạng của tài xế và hãng xe công nghệ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu Sở GTVT, Sở TT-TT, Sở Công thương, Công an TP.HCM và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa có ứng dụng "gọi xe công nghệ".

Theo đó, Sở GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải, người điều khiển xe mô tô 2 bánh để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn tuân thủ nghiêm, đầy đủ quy định pháp luật về giao thông vận tải đường bộ, an ninh mạng.

TP.HCM kiểm tra, xử lý xe công nghệ sử dụng dữ liệu cá nhân trái phép - ảnh 1

TP.HCM là thị trường thu hút nhiều hãng xe công nghệ chở khách, giao hàng, đặt đồ ăn

độc lập

Đồng thời, có biện pháp phòng chống hành vi sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân, xâm phạm quyền riêng tư của hành khách trong hoạt động của lái xe có ứng dụng công nghệ.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật theo từng lĩnh vực chuyên ngành quản lý.

Chỉ đạo này của UBND TP.HCM đưa ra nhằm cụ thể hóa yêu cầu của Bộ GTVT về thực hiện quy định thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu, thông tin cá nhân trên môi trường mạng.

Với hơn 13 triệu dân, bao gồm cả khách vãng lai, TP.HCM là thị trường sôi động thu hút sự tham gia của hầu hết hãng xe công nghệ chở khách, giao hàng, đặt đồ ăn có mặt tại Việt Nam như Grab, Gojek, Be, Beamin, ShopeFood… Ngoài ra, các hãng taxi truyền thống cũng phát triển phần mềm "gọi xe công nghệ" nhằm tăng sức cạnh tranh với các thương hiệu từ nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU