TP.HCM không thiếu nhà tái định cư, 'chỉ thiếu hoặc thừa cục bộ' 

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trưa 3.7, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2018.

TP.HCM không thiếu nhà tái định cư, 'chỉ thiếu hoặc thừa cục bộ' 

Liên quan đến câu hỏi về dự án nhà, đất tái định cư, ông Hoan cho hay trước đây TP gặp khó khăn trong việc thực hiện dự án tái định cư. Thường TP làm dự án nào thì việc bố trí tái định cư chỉ thực hiện cho dự án đó chứ không có cái nhìn tổng thể chung cho cả TP. Trong khi TP phát triển nhanh dẫn đến nhu cầu tái định cư rất lớn, không chỉ ở những dự án do TP triển khai mà cả dự án của tư nhân. Từ đó TP đã đầu tư nhà tái định cư, đảm bảo đủ cho không chỉ một dự án cụ thể mà còn cho cả địa bàn.

“Xây dựng tái định cư sau này rất hoàn chỉnh gồm có cả chức năng ở lẫn sinh hoạt, giải quyết vấn đề xã hội của cả khu vực tái định cư”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, tính tổng thể TP không thiếu nhà tái định cư mà chỉ thiếu hoặc thừa cục bộ. Việc thừa hay thiếu này một phần do nhu cầu định cư rất đa dạng. Người dân khi được bố trí tái định cư có thể lên chung cư, căn hộ hay được bố trí một diện tích đất. Thậm chí có người dân chỉ cần bồi thường tiền để đi nơi khác mua đất sinh sống. Từ đó phương thức tái định cư ở TP rất đa dạng.

“Thủ Thiêm là một minh chứng dư chung cư. Chính vì việc dư này nên vừa rồi TP đề xuất với T.Ư chuyển sang mục đích khác như chuyển nhà tái định cư dôi dư thành nhà ở thương mại. Tôi đã nhiều lần tới đây. Nhà tái định cư ở Thủ Thiêm cực đẹp”, ông Hoan nói.

TP.HCM không thiếu nhà tái định cư, 'chỉ thiếu hoặc thừa cục bộ'  - ảnh 1
Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo
Trung Hiếu

Ông Hoan cho hay khi chuyển sang mục đích thương mại thì dự án sẽ được tính lại giá đất, suất đầu tư, giá trị và phương thức thanh toán. Việc chuyển này với mục đích để thu hồi vốn nhanh, đưa những căn nhà dôi dư này vào thị trường để mạng lại hiệu quả. Vừa qua Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề xuất này của TP.

Hiện TP còn gần 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư không có nhu cầu sử dụng. Mới đây TP tổ chức bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư nằm trong chương trình 12.500 hộ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2). Giá khởi điểm của toàn bộ 3.790 căn hộ này là hơn 9.000 tỉ đồng, tức bình quân hơn 2,3 tỉ đồng/căn.

Đến nay TP còn gần 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư không có nhu cầu sử dụng. Vừa qua TP đem 5.200 căn hộ, nền đất tái định cư đưa ra bán đấu giá, trong đó có 3.790 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2), với giá khởi điểm hơn 9.000 tỉ đồng, tức bình quân hơn 2,3 tỉ đồng/căn. Kế hoạch bán đấu giá của TP.HCM còn gồm 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh), 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (Q.7)...

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP (thuộc Sở Tư pháp), tính đến hết ngày 7.2 do không có tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá theo quy định, nên phiên đấu giá không diễn ra như dự kiến vào ngày 8.2. 

Dự kiến TP sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá lại và hiện UBND TP cùng các cơ quan chức năng sẽ thẩm định lại mức giá cho phù hợp hơn. Khi hoàn thành việc thẩm định giá, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản sẽ ký hợp đồng với Sở TN-MT để tổ chức tiếp việc đấu giá vào thời điểm thích hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU