TP.HCM: Khởi tố thêm 3 bị can vụ bán rẻ đất nền ở H.Bình Chánh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ án bán rẻ đất nền xảy ra tại khu tái định cư An Phú Tây (H.Bình Chánh) gây thiệt hại lớn, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố thêm ông Mai Văn Đường (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận) và 2 bị can.

Ngày 19.6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Mai Văn Đường (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC), ông Mai Bửu Tâm (cựu nhân viên phòng phát triển kinh doanh), ông Phạm Xuân Trung (cựu phó tổng giám đốc IPC, đã bị tạm giam trong vụ án khác) về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

TP.HCM: Khởi tố thêm 3 bị can vụ bán rẻ đất nền ở H.Bình Chánh - ảnh 1

Bị can Tề Trí Dũng

ảnh: ctv

Trước đó, ngày 7.6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc IPC), ông Trần Đăng Linh (cựu phó tổng giám đốc IPC), ông Vũ Xuân Đức (cựu phó tổng giám đốc IPC), bà Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc Sadeco) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Như vậy đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ án này.

Bán đất giá thấp hơn thị trường 127,3 tỉ đồng

Trước đó, sai phạm chuyển nhượng nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây (xã An Phú Tây, H.Bình Chánh) đã được UBND TP.HCM chuyển cho cơ quan điều tra trên cơ sở kết luận của Thanh tra TP.HCM vào tháng 6.2019.

Theo kết quả điều tra ban đầu, dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha được UBND TP giao cho Sadeco làm chủ đầu tư vào năm 2001.

Tháng 6.2008, Công ty IPC và Công ty Sadeco ký hợp đồng với nội dung: Công ty IPC góp vốn với Công ty Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỉ đồng.

Từ tháng 7.2008 đến tháng 11.2016, Công ty IPC đã chuyển tổng cộng khoảng 209 tỉ đồng cho Công ty Sadeco và các nền đất đã được cập nhật tên cho Công ty IPC trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 7.2016 và tháng 3.2018.

Ngày 18.5.2016, Tề Trí Dũng đã ký tờ trình số 572 gửi hội đồng thành viên Công ty IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây và được chấp thuận.

Sau khi có nghị quyết của hội đồng thành viên Công ty IPC, Hồ Thị Thanh Phúc, trưởng phòng phát triển kinh doanh, lập tờ trình xin ý kiến của Vũ Xuân Đức - phó tổng giám đốc Công ty IPC và Tề Trí Dũng, đề xuất chuyển nhượng các nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho 3 cá nhân.

Đáng chú ý, thực tế, thời điểm này, thông báo giá của Công ty Sadeco đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất là 8,16 triệu đồng/m2 đối với loại nền “biệt thự”; cao nhất là 16,8 triệu đồng/m2 đối với loại nền “liên kế vườn”. Hai thông báo giá này có gửi Tề Trí Dũng.

Như vậy, IPC đã chuyển nhượng tổng cộng 149 nền đất cho 3 cá nhân với đơn giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2, thu được 186,1 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp Thành phố định giá và đã kết luận tổng trị giá thị trường của 149 nền đất nêu trên là 313,5 tỉ đồng. Như vậy, Công ty IPC đã bán 149 nền đất nêu trên với giá thấp hơn thị trường là 127,3 tỉ đồng.

Thanh tra TP.HCM kết luận việc IPC chuyển nhượng số lượng lớn nền đất tại dự án An Phú Tây cho một số cá nhân thay vì tổ chức bán qua sàn giao dịch bất động sản, không tổ chức đấu giá, bán với giá chưa phù hợp là không cần thiết, vì thời điểm bán IPC chưa cần vốn. Ngoài ra, thanh tra kết luận việc chuyển nhượng nền đất không mang lại hiệu quả và việc thẩm định giá làm giá bán các nền đất là chưa phù hợp.

Hiện CQĐT đang điều tra làm rõ vụ án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU