TP.HCM: Huy động bác sĩ 6 khoa kịp thời cứu sống người bị đâm thủng ruột

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân bị đâm 2 nhát và nhập viện với nguy cơ đe dọa tính mạng, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) đã báo động đỏ nội viện huy động các y, bác sĩ 6 khoa để cứu sống bệnh nhân.

Người đàn ông bị đâm thủng ruột đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM) cứu sống kịp thời /// Ảnh: BVCC
Người đàn ông bị đâm thủng ruột đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM) cứu sống kịp thời
Ảnh: BVCC

Ngày 26.8, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiến hành quy trình báo động đỏ nội viện cứu sống thành công bệnh nhân nam là V.Q.D (31 tuổi, ngụ Bình Dương) bị đâm lòi ruột.

Lúc nhập viện, bệnh nhân D. bất tỉnh, tri giác lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp thấp. Trên người có 2 vết thương, một vết đâm vào hông bên trái và một vết đâm vào vùng bụng trên rốn.

Bác sĩ trực đã lập tức xử trí cấp cứu ban đầu, đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Trong vòng 5 phút, bệnh nhân được khẩn trương đưa vào phòng mổ, đồng thời các bác sĩ khoa Cấp cứu, Tiết niệu, Ngoại tổng quát, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Truyền máu - huyết học và Khoa Hồi sức tích cực đã có mặt để tiến hành can thiệp phẫu thuật cứu sống người bệnh.

Sau hơn 4 giờ can thiệp, bệnh nhân bị đâm xuyên thấu bụng đã được cứu sống.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, phẫu thuật viên chính, cho biết tình trạng bệnh nhân rất nặng, đe dọa đến tính mạng. Cơ thành bụng gần như đứt; nhát dao trước bụng xuyên thủng dạ dày, gan, tá tràng gây chảy máu ổ bụng dữ dội, thức ăn đổ ra ổ bụng nhiều; vết đâm bên hông trái gây đứt cơ thắt lưng chậu.

“Chúng tôi tiến hành kiểm tra điểm chảy máu và nhanh chóng khống chế các mạch máu đang chảy ở vùng dạ dày - gan mật. Sau đó xử trí và khâu lại lỗ thủng lớn tại dạ dày, kiểm tra và rửa sạch ổ bụng. Với vết thương vùng cơ thắt lưng chậu, tiến hành cầm máu bằng nhiều phương pháp. Sau ca mổ, bệnh nhân được nhập khoa Hồi sức tim mạch để theo dõi và điều trị”, bác sĩ Mai Hóa nói.

Trước đó, anh D. đang ngồi ăn với bạn tại một quán nhậu thì bất ngờ bị một người lạ mặt tiến đến đâm 2 nhát vào bụng. Bệnh nhân D. nhanh chóng được bạn bè đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Q.Thủ Đức. Anh D. cho biết anh có mâu thuẫn với một đồng nghiệp ở chỗ làm và đã bị người này đe dọa. Bệnh viện Quận Thủ Đức đã báo động đỏ nội viện mới kịp cứu sống anh D.

Khi nào thì báo động đỏ nội viện?

Báo động đỏ là mức độ báo động cao nhất trong quy trình cấp cứu đa chấn thương, dành cho những người bệnh đa chấn thương có sốc, suy hô hấp, vết thương xuyên thấu ở cổ, ngực, bụng; tai biến sản khoa nặng cần can thiệp hồi sức tích cực và phẫu thuật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU