TP.HCM hướng dẫn điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT từ ngày 1.7

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM có công văn gửi các đơn vị sử dụng lao động hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp từ ngày 1.7.2022.

Ngày 22.6, BHXH TP.HCM có công văn gửi các đơn vị sử dụng lao động, hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp từ ngày 1.7.2022.

Về mức lương tối thiểu, áp dụng theo Nghị định 38/2022 của Chính phủ.

Tại TP.HCM, vùng I (gồm các quận, TP.Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè), mức lương tối thiểu tháng là 4,68 triệu đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ là 22.500 đồng/giờ.

Vùng II (H.Cần Giờ) có mức lương tối thiểu tháng là 4,16 triệu đồng/tháng; mức lương tối thiểu giờ là 20.000 đồng/giờ.

BHXH TP.HCM lưu ý rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của doanh nghiệp để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm thêm vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động so với quy định tại Nghị định 38 thì tiếp tục được thực hiện. Trong đó có chế độ tiền lương trả cho người lao động cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu làm công việc hoặc chức danh qua học nghề, đào tạo nghề.

BHXH TP.HCM đề nghị các doanh nghiệp điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho từng người lao động theo lương tối thiểu vùng mới và nộp hồ sơ chậm nhất đến ngày 25.7.2022.

Nếu quá thời hạn trên mà đơn vị chưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp bằng mức lương tối thiểu vùng mới đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất cho đến khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh theo quy định.

BHXH TP.HCM cũng lưu ý đơn vị này chỉ xác nhận quá trình BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và giải quyết các chế độ khi các doanh nghiệp thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định.

Theo quy định hiện hành, từ ngày 1.7 - 30.9.2022, mức đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với người lao động Việt Nam tổng cộng 31% (trong đó người lao động là 10,5%, người sử dụng đóng 20,5%). Từ ngày 1.10.2022, mức đóng này sẽ tăng lên 32%.

Ngoài ra, chính sách giảm mức đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện từ ngày 1.7.2021 đến hết ngày 30.6.2022.

Do đó, kể từ ngày 1.7.2022, doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp mức đóng bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH theo Nghị định số 58/2020 của Chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU