TP.HCM: Đường Nguyễn Văn Công chậm tiến độ, BQL dự án 'mong người dân thông cảm'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lý giải việc dự án hệ thống thoát nước đường Nguyễn Văn Công chậm tiến độ, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực Q.Gò Vấp cho rằng do dịch Covid-19 kéo dài, khó tìm công nhân, đường nhỏ khó thi công...

Nhiều ngày qua, đường Nguyễn Văn Công (P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) chật ních phương tiện, thiết bị công trình, cừ sắt, ống cống… để xây dựng hệ thống thoát nước. Mặt đường bị cắt xẻ, nhiều chỗ cách nhà dân chừng nửa mét, rào chắn dựng lên để che chắn công trường, máy xúc ngoạm từng gầu đất đá lên.

Đường Nguyễn Văn Công rộng hơn 6 m, việc lập rào chắn cùng máy móc, vật liệu tập kết bên đường, thi công khiến mặt đường hẹp lại, người dân đi lại bất tiện.

TP.HCM: Đường Nguyễn Văn Công chậm tiến độ, BQL dự án 'mong người dân thông cảm' - ảnh 1

Cừ sắt để ngay trên lòng đường ảnh hưởng đến việc buôn bán của người dân

nguyên vũ

Đầu tháng 2.2021, dự án khởi công và dự kiến hoàn thành sau 12 tháng. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành nên ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người dân, đi lại khó khăn, buôn bán ế ẩm.

Do đó, nhiều người dân đề nghị chủ đầu phải tìm mọi cách đẩy nhanh tiến độ, có giải pháp thi công phù hợp để giảm bớt phiền hà, không để tình trạng nham nhở, nguy hiểm chực chờ kéo dài.

TP.HCM: Đường Nguyễn Văn Công chậm tiến độ, BQL dự án 'mong người dân thông cảm' - ảnh 2

Nhiều nhà dân bị ảnh hưởng vì dự án đường Nguyễn Văn Công chậm tiến độ

nguyên vũ

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Lê Vũ Quận Tùng, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực Q.Gò Vấp cho biết tuyến đường này trước đây bị ngập úng, có đoạn ngập sâu đến nửa mét khi mưa lớn nên quận quyết định đầu tư dự án với khẩu độ cống khá lớn, đường kính từ 0,4 - 1,5 m.

Quy mô dự án sẽ xây dựng hệ thống thoát nước toàn tuyến đường Nguyễn Văn Công và tuyến nhánh vào Trường Mầm non Hoa Hồng với tổng chiều dài gần 2,2 km, ảnh hưởng đến khoảng 766 hộ dân.

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ

Về lý do dự án chậm tiến độ, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực Q.Gò Vấp cho biết từ tháng 2 đến tháng 5.2021, đơn vị thi công bắt đầu triển khai đúc cấu kiện. Đến tháng 6.2021, dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đến tháng 10.2021 nên dự án phải tạm ngưng thi công.

Dù tái khởi động ngay vào tháng 11.2021 nhưng do mới xóa bỏ giãn cách xã hội, người lao động từ các tỉnh cũng còn e dè trong việc trở lại TP.HCM làm việc nên việc tập hợp nhân công gặp nhiều khó khăn. Vì lực lượng nhân công vận hành thiết bị, xe, máy chỉ duy trì được 1 đội thi công dẫn đến không đáp ứng được tiến độ.

TP.HCM: Đường Nguyễn Văn Công chậm tiến độ, BQL dự án 'mong người dân thông cảm' - ảnh 3

Công nhân thi công hệ thống thoát nước, đường kính từ 0,4 - 1,5m

nguyên vũ

Ngoài ra, bà Tùng cũng cho biết hiện đang vào mùa mưa, các đợt mưa lớn kéo dài làm việc tiêu thoát nước tại các khu vực thi công rào chắn không kịp thời gây khó khăn và làm chậm tiến độ thi công đồng thời ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Trong quá trình thi công, ban quản lý dự án tổ chức họp giao ban định kỳ tại công trường để ghi nhận các góp ý của địa phương, kịp thời giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của người dân; đồng thời yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Hiện công trường đã tổ chức được 3 đội thi công tại 3 nhánh của công trình.

TP.HCM: Đường Nguyễn Văn Công chậm tiến độ, BQL dự án 'mong người dân thông cảm' - ảnh 4

Ban quản lý dự án mong người dân chia sẻ và thông cảm vì những bất tiện đang gặp phải và cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ

nguyên vũ

Về việc chậm tái lập đường cống D1500 từ đường Nguyễn Kiệm, ban quản lý dự án cho biết do đoạn cống này có đường kính 1,5 m, đáy cống cách mặt đường 4 m, 2 bên ép vách cừ dài 6 m bằng máy ép thủy lực. Do địa chất đoạn đường này khá tốt, chủ yếu là sỏi đỏ nên công tác ép cừ gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, do cống lớn nên không thể vận chuyển từ đường Phạm Văn Đồng vào vì vướng cáp điện, cáp viễn thông ngang đường nên chỉ có thể vận chuyển từ đường Nguyễn Kiệm vào. Do đó, nhà thầu không thể thi công cuốn chiếu khiến tiến độ và việc thu dọn mặt bằng bị chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

“Ban quản lý dự án mong người dân thông cảm và chia sẻ vì những bất tiện đang gặp phải. Chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ”, bà Tùng nói, đồng thời cho biết nhà thầu đã cam kết hoàn thành lắp đặt đoạn cống D1500 vào cuối tháng 7.2022.

Đối với các đoạn khác, nhà thầu triển khai giải pháp thi công cuốn chiếu, thi công từng đoạn cống và tái lập mặt đường ngay khi xong lắp đặt xong. Dự kiến đến tháng 11.2022 sẽ hoàn thành lắp đặt cống, đồng thời thảm nhựa mặt đường, hoàn thiện vỉa hè trong tháng 12.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU