TP.HCM: 'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết sau thời gian tạm lắng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau thời gian tạm lắng, 'đinh tặc' lại tiếp tục hoành hành trên QL1, đoạn qua địa bàn Q.Bình Tân, TP.HCM gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, khiến người dân bức xúc.

'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết  /// Ảnh: Trần Kha
'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết
Ảnh: Trần Kha

Những ngày qua, người tham gia giao thông di chuyển trên QL1 đoạn qua địa bàn Q.Bình Tân bức xúc vì nhiều lần trở thành nạn nhân của "đinh tặc".

Cận Tết, kinh hoàng đoạn đường khoảng 200m, hút gần 1kg đinh

Người dân bị hăm dọa vì nhặt đinh

Chạy chiếc xe máy chở khách từ Q.12 về H.Bình Chánh, ông Trần Minh Trí (50 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) hành nghề xe ôm, vừa giao lộ Liên Khu 4 - 5 (Q.Bình Tân) thì bất ngờ chiếc xe chao đảo. Dừng lại kiểm tra ông Trí phát hiện lốp sau xe cán đinh. “Tôi biết đoạn này thường có rải đinh nên chạy rất dè chừng, vừa chạy vừa quan sát dữ lắm nhưng vẫn bị dính”, ông Trí nói.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Trí, chị Mỹ Hạnh (35 tuổi) vừa điều khiển xe máy trên QL 1 đến khu vực khu công nghiệp Tân Tạo, Q.Bình Tân thì bánh sau xe thủng lốp. Chị Hạnh đưa phương tiện vào tiệm vá xe gần đó nhưng phải thay ruột vì đinh làm rách ruột xe một đoạn dài.

TP.HCM: 'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết sau thời gian tạm lắng - ảnh 1

Đinh hình thoi được rải trên quốc lộ 1

ẢNH: TRẦN KHA

Chị P.,  một người buôn bán tại khu công nghiệp Tân Tạo, cho biết nhiều lần chứng kiến cảnh người tham gia giao thông cán phải đinh, thủng lốp xe, khi đi qua đoạn đường này. Chị P. kể có trường hợp thanh niên gấp đi lấy hàng tại chợ Bình Điền để về kịp phiên chợ sáng. Do chạy nhanh xe cán phải đinh, mất lái lao luôn vỉa hè té ngã.

TP.HCM: 'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết sau thời gian tạm lắng - ảnh 2

Các công nhân tiến hành hút đinh trên Ql1

ẢNH: TRẦN KHA

Cũng theo chị P. khi phát hiện có đinh trên đường người dân cố gắng lượm, nhặt nhưng bị một số người lạ mặt hăm dọa.

“Tôi vừa nhặt đinh xong ngồi bán có người chạy xe ngang quăng bịch nước vào người, có người ở đây còn bị chọi đá”, chị P. cho biết.

Đinh rải khắp mặt đường

Ghi nhận trong sáng 1.2, một đoạn đường chưa đầy 200 mét trên Ql.1 đoạn qua khu công nghiêp Tân Tạo (P. Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TP.HCM) có rất nhiều mảnh đinh hình thoi nằm rải khắp mặt đường ở làn xe máy.

TP.HCM: 'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết sau thời gian tạm lắng - ảnh 3

Các mảnh đinh được người dân nhặt được trên quốc lộ 1

ẢNH: TRẦN KHA

Các nhân nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO là đơn vị quản lý tuyến đường sau đó tiến hành làm vệ sinh, hút đinh.

Chưa đầy 30 phút, các nhân viên này hút được gần 1 kg mảnh đinh trên đoạn đường dài khoảng 200 m.

“Lúc trước, các mảnh đinh lớn và dày, trung bình khoảng 150 mảnh đinh có trọng lượng 100 gram. Lần này, các mảnh đinh nhỏ và mỏng nên 100 gram thì khoảng 350 mảnh đinh”, ông Bùi Văn Bông, Đội dịch vụ Công ty IDICO, cho hay.

Ngoài việc thu gom thủ công các nhân viên tại đây cũng cho xe chuyên dụng hút bụi, làm vệ sinh đường nhưng vẫn không thu gom hết đinh.

TP.HCM: 'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết sau thời gian tạm lắng - ảnh 4
TP.HCM: 'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết sau thời gian tạm lắng - ảnh 5

Các công nhân  IDICO đang vệ sinh đường, hút đinh

Ảnh: Trần Kha

Chuyện "đinh tặc" hoành hành trên QL1 đoạn qua địa bàn Q.Bình Tân (TP.HCM) theo người dân xuất hiện đã lâu, nhưng những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình trạng này diễn ra thường xuyên hơn. Hầu như năm này đến dịp cận Tết là "đinh tặc" tái xuất hiện. Trong đó đoạn qua khu công nghiêp Tân Tạo, đinh rải dày. Nhiều điểm vá xe cũng xuất hiện, liên tục hoạt động ngày đêm.

TP.HCM: 'Đinh tặc' lại hoành hành trên QL 1 dịp cận Tết sau thời gian tạm lắng - ảnh 6

Chỉ đoạn đường khoảng 200 m QL1 (P.Tân Tạo A) các công nhân thu gom gần 1 ký đinh

ẢNH :TRẦN KHA

Tiếp nhận thông tin của chúng tôi về trình trạng rải đinh trên QL 1, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND P.Tân Tạo A (Q.Bình Tân) cho biết đã cử cán bộ xuống hiện trường để kiểm tra, xử lý.

Còn đại diện Công an P.Tân Tạo A (Q.Bình Tân) thì cho biết đã rà soát, đồng thời tiến hành cho các tiệm sửa xe dọc tuyến QL 1 trên địa bàn làm cam kết không rải đinh.

Liên quan đến hành vi của các "đinh tặc", theo luật sư Đỗ Trúc Lâm (Hãng luật Lâm Trí Việt), người có hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 10, điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; mức phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi này nếu gây tổn hại cho sức khỏe hoặc tính mạng của người khác thì có thể bị xử lý hình sự theo điều 261 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội cản trở giao thông đường bộ hoặc tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 178 bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU