TP.HCM đề xuất gì cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 9.3, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có đề xuất với Bộ GD-ĐT về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022.

TP.HCM đề xuất gì cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022? - ảnh 1

Học sinh lớp 12 chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đ.N.T

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, tại buổi họp trực tuyến với Bộ GD-ĐT về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT đề xuất phương án tổ chức kỳ thi thành 2 đợt, trong đó đợt 2 cách đợt 1 khoảng 10 ngày.

Với đề xuất này, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM nêu rõ, đợt 1 sẽ dành cho thí sinh thường. Đợt 2 dành cho thí sinh là F0, F1 không thể tham gia vào kỳ thi đợt 1.

Ông Nam lý giải: “Thời gian đợt 2 cách đợt 1 khoảng 10 ngày là vì hiện nay theo quy định của ngành y tế, F0 có thời gian cách ly là 7 ngày và 3 ngày theo dõi; F1 có thời gian cách ly là 5 ngày và 5 ngày theo dõi. Vì thế, nếu thí sinh rơi vào 1 trong 2 trường hợp nêu trên, sau khi hoàn thành thời gian cách ly, các em vẫn có thể tham gia kỳ thi, đảm bảo quyền lợi xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo đúng nguyện vọng và năng lực”.

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hoài Nam cho rằng đề xuất này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các trường ĐH thực hiện tuyển sinh đồng loạt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Được biết, TP.HCM hiện là địa phương có số học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm đứng thứ 2 trên cả nước, sau Thủ đô Hà Nội. Năm 2022, thành phố có gần 87.000 thí sinh chính thức và 10.000 thí sinh tự do. Do vậy, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành 2 đợt trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, là phương án tối ưu, tạo điều kiện và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Bên cạnh những đề xuất về kỳ thi tốt nghiệp THPT, về phương án xét tuyển vào các trường ĐH, ông Lê Hoài Nam cho rằng Bộ GD-ĐT cần trao quyền tự chủ cho các trường đại học, giúp các trường chọn được thí sinh chất lượng theo thương hiệu và uy tín của trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU