TP.HCM đề xuất chưa 'khai tử' xe thô sơ 3 - 4 bánh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi Công an thành phố và UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3, 4 bánh.

Cụ thể, căn cứ tình hình trật tự an toàn giao thông thực tế trên địa bàn thành phố, Sở GTVT TP.HCM nhận thấy nhu cầu sử dụng xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3, 4 bánh là có thật, do tính cơ động cao và thuận tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng... trên các tuyến đường có mặt cắt ngang nhỏ, đường hẻm, đường cấm xe ô tô tải lưu thông...

TP.HCM đề xuất chưa 'khai tử' xe thô sơ 3 - 4 bánh - ảnh 1

Sở GTVT đề xuất vẫn giữ nguyên hoạt động của loại phương tiện này

T.N

Do đó, việc dự kiến điều chỉnh hoạt động để dần tiến tới chấm dứt hoàn toàn đối với loại phương tiện này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu và thói quen của một bộ phận người dân đang sử dụng, đặc biệt là những người dân có thu nhập thấp.

Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua, việc điều chỉnh, siết chặt hoạt động và dần chấm dứt hoàn toàn đối với loại phương tiện này trên địa bàn TP.HCM sẽ không nhận được sự ủng hộ của những người dân đang sử dụng loại phương tiện này để mưu sinh.

Vì thế, nhằm tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.HCM, Sở GTVT đề xuất vẫn giữ nguyên hoạt động của loại phương tiện này theo quy định tại Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND. Đồng thời, đề nghị Công an thành phố, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác chỉ đạo, bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiếm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không tuân thủ theo quy định

Hồi đầu năm, Sở GTVT TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về phương án điều chỉnh, tổ chức lưu thông đối với xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3 - 4 bánh tự chế trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá của Sở GTVT khi đó, các phương tiện này khi lưu thông trên đường thường vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh, nguy hiểm. Phương tiện không được đăng kiểm định kỳ, nhiều xe cơi nới để vận chuyển được nhiều hàng hóa, nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Do đó, cần thiết phải có giải pháp điều chỉnh, bổ sung để khắc phục hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhằm giải quyết triệt để các nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

Sở GTVT đề xuất 3 lộ trình tổ chức lưu thông cho phương tiện này. Cụ thể: Giai đoạn 1, từ nay đến 2022, cấm các loại xe tự chế 3 - 4 bánh lưu thông trong khu vực trung tâm thành phố và một số tuyến đường ngoài khu vực trung tâm; Giai đoạn 2, từ năm 2022 - 2025, vành đai hạn chế tương tự như giai đoạn 1, điều chỉnh thời gian hạn chế lưu thông vào khu vực nội đô và một số tuyến đường từ 5 - 22 giờ; Giai đoạn 3, sau năm 2025, chấm dứt hoàn toàn hoạt động đối với loại phương tiện này trên địa bàn TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU