TP.HCM: Đề nghị truy tố giám đốc Công ty BĐS Việt Á lừa bán dự án 'ma'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.HCM kết luận bị can Võ Văn Trung đã lập dự án 'ma' đặt tên là Việt Á 8 (Củ Chi, TP.HCM) rồi phân lô, bán 9 nền đất trái phép cho nhiều khách hàng, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng.

Ngày 4.4, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Võ Văn Trung (35 tuổi, quê Khánh Hòa), Giám đốc Công ty CP đầu tư BĐS Việt Á (trụ sở: Q.Tân Bình, TP.HCM, viết tắt Công ty BĐS Việt Á) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan các dự án "ma" Việt Á 8, Happy Center 2 ở H.Củ Chi (TP.HCM).

Lừa bán dự án “ma” chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân

KLĐT thể hiện, Công ty BĐS Việt Á do bị can Võ Văn Trung làm giám đốc hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới bất động sản... Trong quá trình điều hành công ty, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép phê duyệt dự án, nhưng Trung đã lập dự án "ma" đặt tên Việt Á 8, phân lô nền đất trái phép tại thửa đất số 585, thửa đất số 33 cùng thuộc tờ bản đồ số 47 tại Củ Chi, TP.HCM và quảng cáo mở bán gian dối.

Theo đó, từ tháng 7.2019 - 10.2019 Trung đã sử dụng pháp nhân của Công ty BĐS Việt Á ký nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 9 nền đất do Trung tự lập bản vẽ thuộc dự án Việt Á cho 8 khách hàng, thu số tiền gần 10 tỉ đồng.

Theo nội dung hợp đồng ký kết, khách hàng trả 78% giá trị hợp đồng sau khi ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền của Công ty BĐS Việt Á tại Củ Chi, TP.HCM. Còn lại 12% khách hàng sẽ thanh toán khi ký hợp đồng mua bán công chứng và giao nền với Công ty BĐS Việt Á.

Để khách hàng tin tưởng các dự án nói trên là có thật, Trung đưa cho nhân viên hồ sơ pháp lý dự án gồm: bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 585 và thửa đất 33 do Võ Văn Trung đứng tên chủ sở hữu, bản vẽ phân lô dự án (do Trung tự vẽ) và cam kết từ 6 - 9 tháng sẽ tách thửa.

Qua xác minh CQĐT cho biết, tại thời điểm ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền với khách hàng thì thửa đất số 585 và thửa đất số 33 đang được Trung cầm cố tại một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP.HCM và khách hàng không được Trung tiết lộ điều này. Đối với số tiền khách hàng chuyển khoản thanh toán 9 lô đất, Trung đã rút tiêu xài cá nhân.

Nhiều khách hàng sập bẫy dự án "ma"

KLĐT còn thể hiện, đến tháng 4.2020, Trung tiếp tục bán thửa đất số 585 và thửa đất số 33 cho bà N.T.T với giá 8,5 tỉ đồng. Số tiền này được Trung trích một nửa dùng trả nợ ngân hàng để lấy 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp để giao cho bà T., số tiền còn lại Trung sử dụng vào chi phí hoạt động của công ty, không trả cho khách hàng. Bà T. không biết thửa đất này được Trung tự ý tách thửa bán cho nhiều người khác.

Tương tự, Trung còn lập dự án "ma" tên Happy Center 2 tại thửa đất số 2 thuộc tờ bản đồ số 46 tại Củ Chi, TP.HCM bán cho bà Đ.T.N để chiếm đoạt số tiền hơn 900 triệu đồng, trong khi phần đất này không phải do Trung làm chủ sở hữu.

CQĐT cho biết bằng thủ đoạn lừa bán dự án "ma", giám đốc Công ty BĐS Việt Á Võ Văn Trung đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỉ đồng của nhiều bị hại rồi đem tiêu xài cá nhân, đến nay gia đình Trung đã khắc phục, trả lại cho các bị hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU