TP.HCM công bố chỉ số cải cách hành chính: Bình Tân dẫn đầu, Q.7 đứng chót bảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong số 22 quận, huyện của TP.HCM, Bình Tân vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính, còn Q.7 bị đẩy xuống chót bảng.

Sáng 22.3, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị công bố Chỉ số cải cách hành chính của sở, ban, ngành và UBND TP.Thủ Đức, quận, huyện năm 2021.

Theo kết quả công bố, đối với nhóm sở, ban, ngành, có 22 đơn vị xếp loại tốt, 4 đơn vị xếp loại khá. Trong đó, Sở Tư pháp dẫn đầu với 95,06 điểm, xếp thứ 2 là Sở KH-ĐT, đứng chót bảng là Sở Văn hóa - Thể thao với 75,04 điểm. Riêng với 7 cơ quan ngành dọc, UBND TP.HCM quyết định kết quả đánh giá chỉ số cải cách hành chính hằng năm được xếp loại tốt.

Đối với nhóm UBND 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, có 19 địa phương xếp loại tốt, 3 địa phương xếp loại khá; trong đó Q.Bình Tân dẫn đầu với 94,27 điểm, thứ 2 là Q.10, đứng chót bảng là Q.7 với 78,82 điểm.

TP.HCM công bố chỉ số cải cách hành chính: Bình Tân dẫn đầu, Q.7 đứng chót bảng  - ảnh 1

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM thông tin tại buổi họp báo

sỹ đông

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết nguyên nhân khiến nhiều đơn vị giảm chỉ số cải cách hành chính trong năm 2021, ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức, chưa triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính dẫn đến bị động khi dịch bệnh ập đến.

Về phương hướng năm 2022, TP.HCM yêu cầu các đơn vị, địa phương quan tâm bố trí đủ nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ chỉ số cải cách hành chính, chủ động nghiên cứu thí điểm các mô hình mới có hiệu quả phù hợp với phạm vi, thẩm quyền được giao.

Đồng thời, tăng cường rà soát, cắt giảm và đơn giản hóa các thủ tục hành chính một cách thực chất; kiểm soát chặt chẽ việc ban hành thủ tục hành chính mới, đảm bảo đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Tổ chức thực hiện tốt việc giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân, giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn, giảm thời gian đi lại và nâng cao sự hài lòng của người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cán bộ, công chức có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, yêu cầu người dân nộp thêm giấy tờ ngoài quy định…

Kiểm tra công vụ đột xuất 10% đơn vị

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo Thanh Niên đặt câu hỏi Q.7 được coi là một trong các địa phương đi đầu về đô thị thông minh, có nhiều doanh nghiệp và người nước ngoài sinh sống, nhưng chỉ số cải cách hành chính lại xếp chót bảng nhóm quận huyện, nguyên nhân vì sao?

Ngoài ra, hiện nhiều người dân, doanh nghiệp phản ánh về tình trạng cán bộ ngại xử lý hồ sơ, giải quyết chậm trễ, nhũng nhiễu, vòi vĩnh và cho rằng đó là tham nhũng vặt, ngành nội vụ TP.HCM có kế hoạch kiểm tra, xử lý như thế nào?

TP.HCM công bố chỉ số cải cách hành chính: Bình Tân dẫn đầu, Q.7 đứng chót bảng  - ảnh 2

TP.HCM sẽ kiểm tra công vụ 40% đơn vị trong năm 2022

nhật linh

Trả lời, ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng phòng Cải cách hành chính (Sở Nội vụ TP.HCM) cho biết việc đánh giá trên 7 lĩnh vực: công tác chỉ đạo, điều hành; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng, phát triển chính quyền số, chính quyền điện tử.

Do phạm vi đánh giá trải dài trên 7 lĩnh vực, cùng 2 khảo sát của Ủy ban MTTQVN TP.HCM và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, mỗi địa phương đều có mặt mạnh, mặt yếu nên số điểm chưa tương đồng. Lãnh đạo Q.7 cũng đưa ra giải pháp khắc phục cho năm sau.

Ông Thịnh dẫn chứng Q.Bình Tân vươn lên dẫn đầu dù có tốc độ đô thị hóa mạnh, mới thành lập vì ứng dụng công nghệ thông tin, tạo bước đột phá. "Chỉ số cải cách hành chính phụ thuộc vào thủ trưởng cơ quan có đưa ra giải pháp để người dân hài lòng hay không, nếu người dân hài lòng cao thì chỉ số cao", ông Thịnh nói.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ nhũng nhiễu người dân, ông Thịnh cho biết năm 2022, đoàn liên ngành sẽ kiểm tra 40% đơn vị liên quan đến quy tắc ứng xử công vụ, trong đó có 10% kiểm tra đột xuất. Dự kiến 6 tháng đầu năm sẽ có báo cáo sơ kết, đánh giá và thông tin đến báo chí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU