TP.HCM: Chờ từ sáng sớm đến chiều để bốc số làm hộ chiếu mẫu mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay từ sáng sớm đầu tuần (4.7), người dân đã xếp hàng dài trước cổng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) Công an TP.HCM để chờ bốc số làm hộ chiếu mẫu mới.

Sáng 4.7, hàng trăm người dân xếp hàng dài trước cổng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM) chờ bốc số để làm hộ chiếu mẫu mới. PA08 đã điều động nhiều cán bộ, phối hợp với công an địa phương giải quyết và đảm bảo an ninh trật tự.

TP.HCM: Chờ từ sáng sớm đến chiều để bốc số làm hộ chiếu mẫu mới - ảnh 1

Người dân ngồi chờ bốc số làm hộ chiếu từ sáng sớm 4.7

TRẦN DUY KHÁNH

Hàng trăm người dân xếp 2 hàng trước cổng Phòng PA08 từ 5 giờ sáng. Đến 7 giờ cùng ngày, cán bộ PA08 mở cổng để người dân vào bốc số, đến 8 giờ 30 thì hết số. Cán bộ PA08 thông báo đến 13 giờ, đơn vị này mở cửa để người dân bốc số trở lại.

Dù PA08 treo biển ngừng cấp số thứ tự nộp hồ sơ cấp hộ chiếu, nhưng đến trưa, khu vực này vẫn rất đông người dân tập trung xếp hàng chờ giờ làm việc buổi chiều.

"Số lượng người dân đến làm hộ chiếu quá đông, chỉ vừa mở cửa 1 tiếng 30 phút là hết số. Chúng tôi đành phải tiếp tục chờ”, ông H., một người đến làm hộ chiếu cho biết.

TP.HCM: Chờ từ sáng sớm đến chiều để bốc số làm hộ chiếu mẫu mới - ảnh 2

Người dân xếp hàng lấy số thứ tự

TRẦN DUY KHÁNH

Chị T.Đ.D cho hay, theo hướng dẫn đăng ký dịch vụ cấp hộ chiếu online từ PA08, chị đã thực hiện theo các bước quét mã QR, đăng nhập cổng dịch vụ công quốc gia đăng ký cấp hộ chiếu.

Sau khi hoàn tất các bước, chị D. nhận được mã tờ khai hộ chiếu hẹn 10 giờ ngày 4.7 đến trụ sở PA08 để hoàn thành bước cuối cùng là nộp tiền lệ phí và chụp ảnh. Theo lịch hẹn, chị D. đến PA08 nhưng có quá đông người nên chị phải chờ.

TP.HCM: Chờ từ sáng sớm đến chiều để bốc số làm hộ chiếu mẫu mới - ảnh 3

Rất đông người dân tập trung trước PA08

TRẦN DUY KHÁNH

Tương tự, ông H.P (67 tuổi), được con gái đăng ký làm hộ chiếu online, nhận mã hẹn nhưng khi đến nơi cũng được yêu cầu chờ. Ông P. đành đi ra một góc, ngồi chờ đến đầu giờ chiều để vào làm.

“Tưởng đăng ký online có mã hẹn thì lên PA08 làm nhanh, nhưng thực tế lượng người quá đông nên tôi đành chấp nhận chờ đến chiều”, ông P. chia sẻ.

TP.HCM: Chờ từ sáng sớm đến chiều để bốc số làm hộ chiếu mẫu mới - ảnh 4

Người dân khai báo online trước PA08

Trần Duy Khánh

Trước đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho người dân từ ngày 1.7, sau khoảng 1 tháng hạn chế cấp hộ chiếu mẫu cũ.

Để giảm việc đi lại, thời gian, chi phí…, A08 khuyến cáo người dân nên chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an theo đường link https://dichvucong.bocongan.gov.vn.

TP.HCM: Chờ từ sáng sớm đến chiều để bốc số làm hộ chiếu mẫu mới - ảnh 5

Một số người chờ lâu đã bỏ đi để chiều trở lại xếp hàng lấy số

TRẦN DUY KHÁNH

Sau khi đăng nhập, người làm điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, địa chỉ email, tải ảnh chân dung lên để in hộ chiếu, lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (tại nhà hoặc trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh), thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

Người dân tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh sẽ nhận được hộ chiếu từ 5 - 8 ngày sau khi hồ sơ được duyệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU