TP.HCM: Cảnh báo trẻ em mắc hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C nguy hiểm hậu Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Ngày 19.4, Sở Y tế TP.HCM cho biết, báo cáo nhanh từ các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn TP.HCM, từ tháng 6.2021 đến tháng 3.2022, có 315 trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng MIS-C hoặc nghi ngờ MIS-C trên tổng số trẻ em mắc Covid-19, chiếm tỷ lệ 0,4% (trong 71.076 trẻ). Tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong.

TP.HCM: Cảnh báo trẻ em mắc hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C nguy hiểm hậu Covid-19 - ảnh 1

Cho trẻ tiêm vắc xin Covid-19 để ngừa diễn tiến nặng nếu không may trẻ bị mắc Covid-19

KHÁNH TRẦN

Trong số trẻ mắc hội chứng MIS-C, nhiều nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), kế đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiện như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi. Thuốc điều trị gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như corticosteroids, immunoglobulin tiêm tĩnh mạch - IVIG..), các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng, và các thuốc hỗ trợ khác. Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa hồi sức tăng cường.

Trẻ mắc hội chứng MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3 - 6 tháng sau đó, hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt.

MIS-C là hội chứng nặng và nguy hiểm có thể xảy ra ở trẻ em đã nhiễm Covid-19 trước đó với tỷ lệ khá thấp (0,4%). Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vắc-xin Covid-19”, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo.

Ngoài ra, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế nhiễm Covid-19 như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Hội chứng MIS-C (viết tắt của Multisystem Inflammatory Syndrome in Children) là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc Covid-19 trước đó.

Đây là hội chứng mới, được xác nhận lần đầu vào tháng 4.2020 tại Mỹ và Anh. Hội chứng MIS-C là tình trạng bệnh lý không phổ biến. Tại Mỹ, tỷ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc Covid-19 khoảng 0,6%, tức cứ 1.000 trẻ sau mắc Covid-19 có khoảng 6 trẻ bị hội chứng MIS-C. Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng 2 đến 6 tuần sau nhiễm Covid-19, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hoặc trễ hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU