TP.HCM: Cảnh báo các cơ sở y tế sau 2 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2 mẹ con bệnh nhân nhập cảnh trái phép từ Campuchia đến Bệnh viện Từ Dũ khám bệnh đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 1, 39 y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tiếp xúc cũng đã âm tính.

TP.HCM: Cảnh báo các cơ sở y tế sau 2 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia

Chiều 28.4, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã có cảnh báo đến các cơ sở y tế chú ý đến các trường hợp nhập cảnh trái phép đi khám bệnh.

Theo HCDC, hiện TP.HCM có tình trạng người bệnh nhập cảnh trái phép, sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế để khám bệnh.

HCDC khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm Covid-19.

“Nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định. Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân”, HCDC thông tin.

Theo HCDC, trước đó, 2 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ. Đây là hai mẹ con, người con mang thai 33 tuần có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường.

Cụ thể, ngày 20.4, 2 mẹ con trên tự chèo xuống qua sông đến tỉnh An Giang, sau đó bắt xe khách đi TP.HCM. 2 người đi xe ôm đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ. Khi đến khám người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về.

Theo HCDC, hiện TP.HCM có 254 người nhiễm Covid-19, trong đó 225 người đã điều trị khỏi bệnh, 29 đang điều trị.

Người con được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo. Trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện bệnh nhân nhập cảnh trái phép. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển vào khu cách ly trong bệnh viện, mẹ bệnh nhân chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. 2 mẹ con bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-Cov-2.

Còn Bệnh viện Từ Dũ đã cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhập cảnh trái phép đến bệnh viện. Lập danh sách 39 trường hợp tiếp xúc gần là các bác sĩ, điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU