TP.HCM cấm xe gom rác tự chế từ tháng 10.2019

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM ra tối hậu thư cho lực lượng thu gom rác dân lập: Chậm nhất đến tháng 10.2019 phải hoàn tất việc chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển rác không đạt chuẩn. Sau thời gian trên, thành phố sẽ có chế tài xử phạt.

Sau tháng 10.2019, hộ dân và đơn vị tư nhân còn sử dụng xe gom rác tự chế sẽ bị chế tài /// ĐỘC LẬP
Sau tháng 10.2019, hộ dân và đơn vị tư nhân còn sử dụng xe gom rác tự chế sẽ bị chế tài
ĐỘC LẬP

Ngày 10.4, Sở TN-MT TP.HCM tổ chức hội nghị về công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và chuyển đổi phương tiện thu gom của lực lượng rác dân lập.

Theo sở này, hiện nay, TP.HCM tồn tại nhiều loại xe thu gom và vận chuyển rác không đảm bảo yêu cầu của luật Giao thông đường bộ (xe thu gom tự chế, xe lam 3 bánh, xe tải nhỏ...) và không phù hợp với yêu cầu phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Do đó, cần chuyển đổi phương tiện thu gom của lực lượng rác dân lập để đáp ứng đúng luật Giao thông đường bộ và phải được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Ông Trần Văn Thạch, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, cho biết UBND TP đã có công văn yêu cầu các đơn vị thu gom rác hoàn tất việc chuyển đổi phương tiện thu gom theo quy định, chậm nhất đến hết tháng 10.2019.

"Người thu gom rác dân lập có thời gian để chuyển đổi. Sau tháng 10.2019 chắc chắn có chế tài, sẽ đề nghị CSGT xử phạt", ông Lê Trung Tuấn Anh (Trưởng phòng Chất thải rắn thuộc Sở TN-MT TP) tiếp lời.

Lãnh đạo Sở TN-MT cũng cho hay đang nghiên cứu để triển khai các điểm gom rác tập trung ở khu dân cư. Người dân sẽ tự mang rác ra đó. Các điểm này được gắn camera để quản lý. Người phụ trách thu gom ở điểm nào sẽ kiểm tra camera ở đó để lấy rác kịp thời và chịu trách nhiệm vệ sinh thường xuyên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU