TP.HCM: Ca tử vong thứ 7 do sốt xuất huyết

Bệnh tay chân miệng tiếp tục gia tăng
0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 24.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trong 4 tháng đầu năm 2022, TP ghi nhận 8.481 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021 (6.639 ca).

Trong tuần thứ 20 (từ ngày 13 - 19.5), TP ghi nhận 943 ca SXH, tăng 156 ca (20%) so với trung bình 4 tuần trước đó.

Trong đó, số ca bệnh tăng chủ yếu là trường hợp nhập viện điều trị nội trú. Cũng theo HCDC, trong tuần 20 đã có thêm 1 ca SXH (ngụ H.Củ Chi) tử vong . Như vậy, từ đầu năm đến nay TP đã có 7 ca tử vong do SXH. Theo HCDC, một số phường xã, quận huyện có ca bệnh giảm, nhưng cũng có những phường xã số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước, như: P.Tân Thới Hiệp, P.Thạnh Xuân (Q.12); P.Phú Thạnh, P.Sơn Kỳ (Q.Tân Phú); xã Xuân Thới Thượng (H.Hóc Môn).

4 tháng đầu năm 2022, TP cũng ghi nhận 2.562 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó 96% trẻ mắc bệnh ở độ tuổi từ 1 - 5. Trong tuần 20, TP ghi nhận thêm 882 ca bệnh TCM, tăng gấp 2 lần so với trung bình 4 tuần trước đó cả về số ca điều trị nội trú và ngoại trú. Số mắc TCM tiếp tục tăng cao ở hầu hết quận huyện, TP.Thủ Đức. Các quận, huyện có số ca tăng so với trung bình 4 tuần trước là Bình Tân, khu vực 3 của TP.Thủ Đức, Tân Phú, Gò Vấp.

Theo HCDC, TP đã triển khai chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 12 bắt đầu từ ngày 15.5, nhằm tăng cường sự phối hợp của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể, huy động sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh SXH. Các hoạt động được tổ chức ở địa phương nhằm giảm nguồn sinh sản của muỗi, chủ động giảm mật độ muỗi khi mùa mưa đến. Tăng cường truyền thông giúp người dân nhận biết sớm các triệu chứng hoặc những dấu hiệu cảnh báo bệnh để đến cơ sở y tế kịp thời, hạn chế tử vong.

Quan trọng nhất là tạo phong trào sâu rộng đến từng người dân, mỗi gia đình chủ động tìm và xử lý các vật đọng nước là nơi sinh sản của muỗi vằn.

Dự kiến hôm nay (25.5), đoàn công tác của UBND TP.HCM và Sở Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống SXH tại H.Hóc Môn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU