TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 28.1, không khí tết tràn ngập tại Bến xe miền Đông khi nhiều gia đình tạm gác lại công việc, khẩn trương kéo va li, dắt theo con nhỏ... ra bến xe mua vé xe về quê đón tết.

Khoảng 14 giờ 30 ngày 28.1 (tức 26 tháng Chạp), theo ghi nhận của Thanh Niên tại khu vực Bến xe miền Đông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) không khí tết tràn ngập với dòng người tất bật, khẩn trương vừa kéo va li hành lý, vừa dắt tay con nhỏ... di chuyển vào khu vực nhà ga mua vé xe về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bên trong nhà ga, theo quan sát của chúng tôi, nhiều gia đình có mặt trước giờ xe khởi hành 2 - 3 giờ để mua vé xe rồi ngồi chờ. Những gia đình này cho biết, mỗi năm tết chỉ có một lần, có gia đình đã 2 năm mới được đón tết ở quê nhà, nên tạm gác hết công việc sang một bên tranh thủ ra bến xe sớm để không bị cập rập. Đặc biệt, với gia đình có dắt theo con nhỏ, có thêm thời gian ăn uống, nghỉ ngơi lấy sức ngồi xe đường dài về quê...

TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp' - ảnh 1

Chiều 26 tết, Bến xe miền Đông đón lượng người dân đến mua vé xe đông đúc

Bích ngân

Nỗi nhớ quê... chực trào

Vừa ăn vội xong ổ bánh mì ngọt, ông Phạm Quang Minh (58 tuổi, quê Nha Trang) thấy chúng tôi đến vội kéo khẩu trang lên. Hành lý của ông Minh mang theo chỉ vỏn vẹn thùng mì tôm, nồi cơm điện, ba lô đựng quần áo. Tâm sự với chúng tôi, ông Minh nói năm nay ông đi về giữa TP.HCM và Nha Trang cũng trên dưới chục lần vì đi chữa bệnh, lần gần nhất là 2 tháng trước tết nên cũng không cần mang hành lý nhiều, cần thiết thì mang theo nồi cơm điện.

TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp' - ảnh 2

Hành lý ông Minh mang theo khi vào TP.HCM chữa bệnh, còn thùng mì mới được nhà hảo tâm tặng. Cầm tấm vé xe, ông Minh rơm rớm nước mắt nói: "Có cô đó bên nhà hảo tâm thấy tôi lỡ chuyến xe mà không biết xoay thế nào nên tốt bụng đưa tôi qua đây mua tặng vé xe về quê, không chỉ vậy cô đó còn cho tôi tiền về quê ăn tết nữa...."

Bích ngân

Vào TP.HCM, ông Minh thuê trọ ở để chữa bệnh ngoại trú, tiêu xài chắt bóp để dành tiền chữa bệnh vì ngoài quê cũng không khá giả mấy. Theo kế hoạch, chiều 26 tết, ông Minh sẽ về quê bằng chuyến xe 0 đồng do bệnh viện kết nối, nhưng loay hoay bỏ lỡ giờ xe chạy. Cũng may, nhà hảo tâm đưa ông qua bến xe miền Đông mua tặng vé xe. Cầm tấm vé trên tay, ông Minh nôn nao như đã lâu chưa về nhà, dự kiến là 18 giờ xe sẽ khởi hành. Tuy đã đi về giữa TP.HCM và Nha Trang thường xuyên, nhưng không khí bến xe ngày 26 tết vẫn khiến ông Minh thấy có chút bồi hồi, ông nói: "Tết mà, ai cũng về, mình cũng về... vậy là đủ rồi".

TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp' - ảnh 3

Nhiều gia đình đến bến xe sớm hơn giờ xe khởi hành 2 - 3 tiếng để tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống lấy sức đi xe đường dài

BÍch ngân

Tạm gác công việc, lo về với gia đình

Chúng tôi quan sát thấy 3 người trong gia đình bà Loan (quê Phú Yên) ngồi chờ rất lâu trong nhà ga. Bà Loan tranh thủ lúc có ghế trống ngã lưng chợp mắt ngủ lấy sức. Chúng tôi tìm hiểu mới biết, do bị say xe nên gia đình bà tranh thủ ra bến xe sớm cho đỡ cập rập, thêm thời gian nghỉ ngơi. Sau tết, gia đình bà Loan dự định tiếp tục làm công nhân kiếm tiền lo cho con gái ăn học. Bà Loan tâm sự: "Một năm dịch giã khó khăn, tết cũng vì đó mà bớt nôn nao. Gia đình tôi làm công nhân, quê xa xôi nên 2 năm mới về một lần. Năm nay làm ăn tiền không dư nhiều, tiền vé xe cũng khá cao, nhưng ở quê có ông bà, họ hàng, nghĩa là mình vẫn có nơi để về nên... xin nghỉ sớm về luôn".

TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp' - ảnh 4

Nhiều gia đình xin công ty cho nghỉ sớm 1 - 2 ngày để lo về quê đón tết cùng ông bà, họ hàng...

bích ngân

Trong nhà ga của bến xe, chị L. (37 tuổi, quê Kon Tum) đang vừa trông coi hành lý, vừa trông nom 2 cô con gái nhỏ đang chơi đùa bên cạnh chờ chồng đi kiểm tra xem xe đã sắp khởi hành chưa. Vợ chồng, con gái chị L. sống tại Bà Rịa - Vũng Tàu nên mỗi năm về tết, cứ đón xe đến TP.HCM rồi đi nối chuyến về Kon Tum. Gia đình chị L. đến bến xe lúc 14 giờ 30, mua vé xe chuyến 16 giờ nên đang chờ xe khởi hành.

"Tết năm nào cũng dắt con về thăm ông bà nội, có lẽ vì vậy mà nó trở thành nét truyền thống riêng của gia đình, ngày tết là về với ông bà, cội nguồn. Huống hồ năm nay dịch giã suốt mấy tháng, 2 đứa nhỏ nghe tin được về thăm nội thì háo hức dữ lắm. Công việc thì trong năm cũng đã làm rồi, tết tới tạm gác công việc qua một bên lo về với gia đình thôi, sang năm cày tiếp", chị L. nói.

TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp' - ảnh 5

Nhiều người có con nhỏ nên tranh thủ ra bến xe sớm để có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi

Bích ngân

Có phương án thích nghi nếu người dân về quê đón tết tăng đột biến

Cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên, ông Tạ Trương Chín, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết thống kê từ ngày 23.1 (tức 21 tháng Chạp) - ngày 27.1 (tức 25 tháng Chạp) bến xe này đã bán tổng cộng 54.000 vé cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó, người dân chủ yếu mua vé về các tỉnh ở Tây Nguyên, miền Trung. Số lượng vé so với thời điểm trước ngày 21 tháng Chạp có tăng, nhưng so với cùng kỳ thì giảm 52%.

Theo ông Chín, dự báo số lượng vé xe tết sẽ tiếp tục tăng mạnh từ hôm nay đến hết ngày 31.1 (tức 29 tháng Chạp). Dự kiến bình quân số lượng hành khách mỗi ngày dao động từ 20.000 - 25.000 người, tuy nhiên con số này so với cùng kỳ giảm khoảng 40%.

TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp' - ảnh 6

Khoảng 18 giờ ngày 26 tết, lượng người dân đổ về bến xe mua vé xe về quê ăn tết đông đúc hơn

Bích ngân

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu về quê đón tết của người dân, ông Chín nhấn mạnh, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến số lượng vé giảm sâu so với cùng kỳ, nhưng phía bến xe đã lên kế hoạch, thống nhất phương án với các đơn vị vận tải hành khách dự trù cho tình huống nếu lượng người dân về quê đón tết tăng bất ngờ vào những ngày cao điểm (từ 26 - 29 tháng Chạp) thì vẫn có thể đáp ứng được.

TP.HCM: Bến xe miền Đông chiều 26 tết đông ken 'về nhà thôi, sang năm cày tiếp' - ảnh 7

Xe sắp đến giờ xuất bến, người dân tay xách nách mang di chuyển ra khu vực xe đang chờ để lên xe

Bích ngân

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, lượng người dân và phương tiện đổ về khu vực Bến xe miền Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại khu vực xe đậu chờ hành khách lên xe, rất đông người dân mang vác đồ đạc lỉnh kỉnh đứng xếp hàng chờ gửi hành lý rồi lên xe, trong khi đó tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh xe cộ đông đúc nhưng không bị ùn tắc.

Niềm vui nhận vé miễn phí lên tàu về quê đón tết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU