TP.HCM: Bé gái 14 tuổi với 108 ngày chiến thắng Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong 108 ngày chiến đấu với Covid-19 và các di chứng, bé gái phải chạy ECMO đến 80 ngày và đã được các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cứu thành công.

Ngày 3.4, tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, bệnh viện đã điều trị thành công nữ bệnh nhi 14 tuổi mắc Covid-19 với hội chứng nguy kịch hô hấp. Tổng thời gian điều trị là 108 ngày.

TP.HCM: Bé gái 14 tuổi với 108 ngày chiến thắng Covid-19 - ảnh 1

Bé gái xuất viện trong niềm vui của gia đình và y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2

BVCC

80 ngày ECMO

Theo đó, tháng 12.2021 Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh đặc biệt, đó là bé gái 14 tuổi từ Bệnh viện Từ Dũ chuyển đến trong bệnh cảnh Covid-19 nguy kịch – hội chứng nguy kịch hô hấp cấp.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ nhanh chóng ghi nhận bé gái viêm phổi nặng – nhiễm trùng huyết - suy hô hấp rất nặng phải thở máy thông số cao ngay.

Sau đó, bệnh tình của bệnh nhi diễn tiến xấu nhanh, tổn thương đa cơ quan rất nặng nên được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hỗ trợ hô hấp, lọc máu liên tục và điều trị kháng sinh phổ rộng, kháng đông, kháng viêm theo phác đồ Covid-19 nguy kịch.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng phổi của bệnh nhi tiếp tục diễn tiến xấu, tổn thương nặng lan tỏa 2 bên, thở máy thông số cao, có chỉ định sử dụng kỹ thuật trao đổi ô xy qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, có những lúc tưởng chừng như bệnh nhi không thể qua khỏi, nhưng bằng sự cố gắng hết mình, chăm sóc tận tình, theo dõi sát từng giây phút bên giường bệnh của các y bác sĩ – điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực, đặc biệt là ê kíp chạy ECMO, bệnh tình bệnh nhi tiến triển tốt hơn, dần hồi phục.

Sau 80 ngày chạy ECMO, bệnh nhi đã được ngưng ECMO và cai máy thở một cách kỳ diệu.

Phát hiện mới: Triệu chứng hậu Covid-19 khác nhau ở từng biến thể

Kết hợp vật lý trị liệu, dinh dưỡng và tâm lý

Tuy nhiên, do bệnh nhi còn viêm phổi nặng nên phải thở áp lực dương liên tục qua mũi và được chuyển đến Khoa Hô hấp 1 tiếp tục điều trị.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, sau thời gian dài chống chọi bệnh nặng, bệnh nhi có nhiều tổn thương về thể chất cũng như tâm lý.

Do đó, các bác sĩ Khoa Hô hấp đã phối hợp cùng Khoa Dinh dưỡng, vật lý trị liệu, tâm lý xây dựng các liệu pháp phục hồi chức năng tối ưu nhất cho em.

Mỗi ngày, bệnh nhi được tập vật lý trị liệu hô hấp để cải thiện chức năng phổi và chống dày dính màng phổi. Các chuyên gia dinh dưỡng theo dõi, tối ưu hóa chế độ ăn, bổ sung thêm năng lượng, các vitamin và khoáng chất cần thiết trong giai đoạn bệnh nặng để giúp bệnh nhi dễ hấp thu, phục hồi nhanh chóng, hỗ trợ tối đa cho việc điều trị bệnh…

Sau tổng cộng 108 ngày chiến đấu với Covid-19, với bệnh tật, bệnh nhi đã được xuất viện về nhà đoàn tụ trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU