TP.HCM: Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, người đàn ông lãnh 7 năm 6 tháng tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát hiện 2 thiếu niên đi ăn trộm gà gần nhà mình, bị cáo Lê Đức Lập (36 tuổi, ngụ Bình Định) không thông báo cho chủ nhà hay cơ quan chức năng mà tự ý bắt cóc, giam giữ rồi liên hệ với gia đình 2 thiếu niên để đòi tiền chuộc.

Sáng 10.6, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND H.Bình Chánh (TP.HCM) xử phạt bị cáo Lê Đức Lập (36 tuổi, ngụ Bình Định) 7 năm 6 tháng tù về tội "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Phát hiện 2 bé trai trộm gà, 2 người đàn ông liền bắt cóc 2 bé để đòi tiền chuộc
TP.HCM: Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, người đàn ông lãnh 7 năm 6 tháng tù - ảnh 1

Bị cáo Lê Đức Lập tại phiên tòa

khánh trần

Theo cáo trạng, khoảng 1 giờ 45 phút ngày 29.3.2020, Phạm Văn Phát (16 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ án) và Nguyễn Nhất Huy (12 tuổi) đến nhà ông Nguyễn Đình Thụy (ngụ ấp 3, X.Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh) để trộm gà. Khi gần đến nơi, Huy dừng xe đợi bên ngoài còn Phát đi bộ vào bắt trộm 2 con gà, giấu trong áo khoác.

Bắt trộm gà xong, Phát quay lại nơi Huy đang đợi thì thấy Lê Đức Lập và Hòa (không rõ lai lịch) đang đứng cùng Huy. Phát giả vờ kêu Huy đi về thì Lập cầm dao tự chế kêu Huy và Phát dẫn xe vào nhà Lập, rồi dùng dây xích khóa lại.

Sau đó, Lập chở Phát và Huy về nhà để báo cho bà P.T.T.T (mẹ của Phát) và ông N.V.K (cha của Huy) biết, gọi gia đình đến gặp chủ gà để giải quyết.

Sáng cùng ngày (29.3), ông K. và bà T. hẹn gặp Lập ở Trường tiểu học Trần Quốc Toản (X.Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh) để nói chuyện. Lúc này Lập ở nhà canh giữ Huy và Phát, còn Hòa đến nơi hẹn. Khi gặp mặt ông K. và bà T., Hòa tự xưng là chủ gà và đòi mỗi người bồi thường 15 triệu đồng. Ông K. và bà T. không đồng ý nên Hòa giảm số tiền bồi thường mỗi người xuống 6 triệu đồng.

Đến 15 giờ cùng ngày, ông K. và bà T. mang tiền đến điểm hẹn và đưa cho Hòa 5 triệu đồng. Nhận tiền xong, Hòa nhắn Lập chở Huy trả về nhà, còn Phát được Lập và Hòa chở đến khu vực rừng tràm (thuộc X.Tân Thới Thượng, H.Hóc Môn, TP.HCM). Đến nơi, Lập đi vào bãi đất trống để sử dụng ma túy, còn Hòa lấy xe bỏ đi đâu không rõ.

Đến 21 giờ cùng ngày, Lập đi thuê phòng trọ gần đó để ngủ và đưa xe cho Phát tự về nhà. Sau đó, ông K. và bà T. đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Tại phiên xét xử, Lê Đức Lập đã khai nhận thực hiện các hành vi như cáo trạng đã nêu.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Lập gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, xâm phạm đến quyền tự do sức khỏe của người khác được luật pháp bảo vệ, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Bị cáo có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, do đó HĐXX có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Lê Đức Lập là phạm tội "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 169, bộ luật Hình sự 2015.

Về tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đánh giá trong quá trình điều tra, bị cáo Lê Đức Lập đã thành khẩn khai báo, ăn năn. Với tình tiết tăng nặng, bị cáo Lập có tiền án tiền sự nhưng chưa chấp hành xong án phạt thì lại tiếp tục phạm tội nên chưa được xóa án tích.

Trong quá trình điều tra, CQĐT xác định 2 bị hại đã rời khỏi nơi cư trú, đi đâu không rõ nên chưa làm rõ trách nhiệm dân sự và tách ra vụ án khác để xử lý.

TAND H.Bình Chánh quyết định xử phạt bị cáo Lê Đức Lập 7 năm 6 tháng tù về tội "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU